Thứ Năm, 1 tháng 9, 2016

Brianna Acuesta - Trung Quốc thải hóa chất xuống biển để đẩy ngư dân ra khỏi vùng đảo tranh chấp


Brianna Acuesta - Trung Quốc thải hóa chất xuống biển để đẩy ngư dân ra khỏi vùng đảo tranh chấp

Brianna Acuesta * CTV-Danlambao lược dịch - Tàu của Trung Quốc đã bị chứng kiến thải hóa chất vào vùng biển xung quanh một hòn đảo để tiêu diệt nền kinh tế của vùng này.

Hành động này được báo cáo đã xảy ra xung quanh vùng đảo Pag-asa làm tổn hại đến các sinh vật biển trong một nỗ lực nhằm tiêu diệt nền kinh tế của vùng đảo. Khi số lượng ngư dân phải di dời ngày càng gia tăng vì lượng cá càng ngày càng giảm xuống, Trung Quốc đã tiến gần hơn đến mục tiêu chiếm đoạt vùng đảo này.

Một trang Facebook đã được dành riêng để ghi lại các bằng chứng, trong đó bao gồm hình ảnh gần đây nhất của hàng loạt cá chết đã trôi giạt vào bờ từ do hệ quả của việc thải độc.Photo: Kalayaan Atin Ito
Pag-asa Island là một hòn đảo ở Biển Tây Philippines do người Phi cư ngụ. Đó là một phần của đô thị Kalayaan của Palawan, Philippines, nhưng các nước lớn như Trung Quốc, Đài Loan và Việt Nam đã cố gắng để khẳng định chủ quyền vì lý do kinh tế.

Là một phần của quần đảo Trường Sa, đảo Pag-asa Island nơi duy nhất có người Phi định cư và họ gần như phụ thuộc hoàn toàn vào nghề cá.Đảo Pag-asa - Photo: Ashley GilbertionBằng cách đầu độc các vùng nước xung quanh đảo Pag-asa và giết chết các loài cá bản địa, Trung Quốc đang làm tê liệt nền kinh tế của đảo này và đẩy ngư dân ra khỏi nơi chốn sinh sống của họ.

Theo trang Facebook, có những suy đoán rằng một khi đảo bị bỏ hoang bởi cư dân, Trung Quốc sẽ thiết lập một căn cứ quân sự của họ trên hòn đảo này.

Bởi vì những nỗ lực của Trung Quốc nhằm xua đẩy cư dân phải bỏ đảo, các hệ sinh thái biển và các rạn san hô xung quanh đã bị phá hủy hoàn toàn. Những cá không bị chết từ hóa chất cũng phải rời khỏi vùng biển này giống như cư dân trên đảo vì sự thiếu vắng của hệ sinh thái.

Trung Quốc đã tiến hành cuộc tranh chấp lãnh thổ với Philippines trong nhiều năm qua, đặc biệt là đối với quần đảo Trường Sa. Cuộc tranh chấp của Trung Quốc bao gồm các cuộc đàm phán ngoại giao, đối đầu căng thẳng và các thủ thuật mang tính đe dọa nhưng đã thất bại trong âm mưu giành chủ quyền.

Trung Quốc hiện cũng đang có tranh chấp chủ quyền với Nhật Bản, Việt Nam và Đài Loan. Có lẽ việc thải hóa chất độc hại không những chỉ xảy ra đối với với Philippines mà còn đối với các quốc gia lục địa khác đang cố gắng để bảo vệ chủ quyền của họ trên quần đảo Trường Sa.

Không cần biết xuất phát bởi những động cơ gì, các hành động của Trung Quốc đã gây tổn hại vô thời hạn và không thể đảo ngược được đối với các hệ sinh thái, các loài động vật, thực vật và con người đang phải trả cái giá cho những hành động này.

Nguồn:trueactivist

Lược dịch:Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét