Thứ Sáu, 25 tháng 9, 2015

Đức Giáo Hoàng đọc diễn văn trước lưỡng viện quốc hội Hoa Kỳ


Đức Giáo Hoàng đọc diễn văn trước lưỡng viện quốc hội Hoa Kỳ


2015-09-24
Đức Giáo Hoàng là nhà lãnh đạo đầu tiên của Giáo Hội Công Giáo La Mã đã đọc diễn văn trước cuộc họp chung của Quốc hội Hoa Kỳ, trong đó có hơn 500 nhà lập pháp, các thẩm phán Tòa án tối cao và các quan chức chính quyền hàng đầu bao gồm cả Phó Tổng thống Joe Biden AFP
Bước sang ngày thứ ba chuyến công du nước Mỹ, tức thứ Năm 24 vừa qua, Đức Giáo Hoàng Phan Xi Cô đến điện Capitol và đọc diễn văn trước lưỡng viện quốc hội Hoa Kỳ.


Mọi ngã đường dẫn về điện Capitol ở thủ đô nước Mỹ đều có rào chắn và được canh gác cẩn mật khi Đức Giáo Hoàng Phan Xi Cô đến đọc diễn văn trước lưỡng viện quốc hội hôm thứ Năm ngày 24 vừa qua.


Đây không phải sự kiện được vào cửa tự do như thường lệ ở quốc hội, người tham dự phải có giấy mời mới vào được bên trong . Rất nhiều người, dù có vé mời, cũng chỉ được đứng ở ngoài mà thôi.


Khoảng 9 giờ sáng giờ địa phương của Washington DC, đoàn xe chở Đức Giáo Hoàng tiến vào khuôn viên bên ngoài điện Capitol trong tiếng reo mừng vang dậy của đám đông bên ngoài.


Đến từ California với vé mời vào bên trong để nghe Đức Thành Cha đọc diễn văn, linh mục Nguyễn Hoài Chương, cho biết:


Vấn đề an ninh rất chặt chẽ, chúng tôi tưởng chúng tôi là người đến đầu tiên nhưng thực sự từ 5 giờ mấy đã có khoảng cả ngàn người tới trước chúng tôi rồi. Cho tới khoảng 9 giờ mọi người gần như bừng dậy khi Đức Thánh Cha bước đến công trường của quốc hội.


Với chủ đề Tình Yêu Là Sức Mạnh Của Chúng Ta, cũng là chủ để của chuyến thăm viếng Cuba rồi đến Hoa Kỳ, bài diễn văn của Đức Giáo Hoàng Phan Xi Cô lên tiếng trước lưỡng viện quốc hội và nhiều lần được tán thưởng một cách nồng nhiệt.


Những vấn để của thời đại được Đức Thánh Cha nhắc tới như những xung đột trên thế giới cũng như trong xã hội, sự thù nghịch giữa các phe nhóm chính trị, tình trạng bất bình đẳng, vấn đề phá thai, di dân, bạo động và nhiều vấn đề khác nữa.


Rất nhiều lần hai nhân vật lịch sử của nước Mỹ được Đức Giáo Hoàng Phan Xi Cô nhắc đi nhắc lại trong bài diễn văn của Ngài trước các vị đại diện dân cử Hoa Kỳ, đó là mục sư Martin Luther King và bà Dorothy Day, từng sống và chết cho lý tưởng công bình, bác ái và bình đẳng giữa con người với con người.


Đức Thánh Cha nhắc lại giấc mơ của mục sư Luther King và nhắc chúng ta trong hành trình của Ngài. Rất nhiều người đứng ngoài và đứng trong lắng nghe bài huấn từ của Đức Thánh Cha đến lưỡng viện quốc hội. Rất nhiều lần, cứ khoảng vài phút tôi không đếm được bao nhiêu, là những tràng pháo tay là những lời cảm tạ những gì Đức Thánh Cha đã nói ra.


Câu kết luận tôi nghĩ rất chân tình là Đức Thánh Cha nói God Bless America Thiên Chúa ban bình an cho Hoa Kỳ. Ngài kêu gọi mọi người cầu nguyện cho Ngài, rồi nói lại là nếu quí vị không biết cầu nguyện thì gởi đến tôi những lời chúc mừng. Đó thật sự là một cái embrace ôm chặt nhau trong tình thương.


Sau buổi nói chuyện tại lưỡng viện quốc hội, Đức Giáo Hoàng đi thăm Trung Tâm Bác Ái của Giáo xứ Thánh Patrick trong thủ đô Washington, gặp gỡ và chia sẻ buổi ăn trưa với những người vô gia cư.


Bốn giờ chiều ngày 24 tháng Chín, Đức Giáo Hoàng đáp may bay đi New York. Sáng nay, 25 tháng Chín, Đức Thánh Cha đến thăm và đọc diễn văn tại trụ sở Liên Hiệp Quốc trước khi có buổi gặp gỡ liên tôn tại Ground Zero, nơi tưởng niệm các nạn nhân vụ đánh bom tháp đôi hồi năm 2001.
Đức Giáo Hoàng đọc diễn văn trước Quốc hội Hoa Kỳ……