Thứ Năm, 28 tháng 2, 2013

Gần 600 người ký tên đòi CSVN trả quyền cho dân
Gần 600 người ký tên đòi CSVN trả quyền cho dân


Thursday, February 28, 2013 6:10:22 PM  HÀ NỘI (NV) - Gần 600 người, phần đông là các “công dân mạng” ở Việt Nam, ra một bản tuyên bố và kêu gọi mọi người ký tên đòi đảng CSVN phải trả lại quyền cai trị đất nước cho dân.


Công an thường phục cưỡng bách các người biểu tình
chống Trung Quốc bá quyền lên xe buýt để chở đi giam ở
“Trung tâm phục hồi nhân phẩm” 
của thành phố Hà Nội ngày 21 tháng 8, 2011.
(Hình: AFP/Getty Images)


Ðây là một áp lực mới nặng hơn của người dân tại Việt Nam, đè lên đảng và nhà nước độc tại Hà Nội vào lúc họ đang mở chiến dịch “lấy ý kiến” để sửa Hiến Pháp một cách bịp bợm hầu tiếp tục giữ lấy quyền lực bè đảng mà tham nhũng.


Một bản tuyên bố có tên “Lời tuyên bố của các công dân tự do” phổ biến rộng rãi trên các mạng xã hội và diễn đàn Internet có lời lẽ mạnh mẽ nhất từ trước tới nay của những người ở Việt Nam đòi hỏi đa nguyên đa đảng, dân chủ tự do thật sự.


Lời đòi hỏi đưa ra sau khi nhà báo Nguyễn Ðắc Kiên và hàng ngàn người ở Việt Nam ký tên châm ngòi cho cuộc đấu tranh dân chủ qua một giai đoạn mới bằng sự phủ nhận sự cai trị của đảng CSVN khi ông Kiên phê phán ông tổng bí thư đảng CSVN là “không có tư cách” khi chỉ trích những người đòi bỏ điều 4 Hiến Pháp (dành độc quyền cai trị cho đảng CSVN) là “suy thoái đạo đức.”


Giống như nhà báo Nguyễn Ðắc Kiên không phải “xin” hay “kiến nghị” mà họ muốn, họ đòi hỏi.


Những người ký tên trên bản tuyên bố nói không những họ đòi bỏ điều 4 Hiếp Pháp mà nhân danh quyền công dân “chúng tôi muốn tổ chức một Hội nghị Lập hiến, lập một Hiến Pháp mới thực sự là ý chí của toàn dân Việt Nam, không phải là ý chí của đảng cộng sản như Hiến Pháp hiện hành.”


Bản tuyên bố của các công dân tự do viết rằng, “Chúng tôi ủng hộ đa nguyên, đa đảng, ủng hộ các đảng cạnh tranh lành mạnh vì tự do, dân chủ, vì hòa bình, tiến bộ của dân tộc Việt Nam, không một đảng nào, lấy bất cứ tư cách gì để thao túng, toàn trị đất nước.”


Họ cho biết, “Chúng tôi không chỉ ủng hộ xây dựng một chính thể tam quyền phân lập mà còn muốn một chính thể phân quyền theo chiều dọc, tức là tăng tính tự trị cho các địa phương, xây dựng chính quyền địa phương mạnh, xóa bỏ các tập đoàn quốc gia, các đoàn thể quốc gia tiêu tốn ngân sách, tham nhũng của cải của nhân dân, phá hoại niềm tin, ý chí và tinh thần đoàn kết dân tộc.”


Ðồng thời họ tuyên bố, “Chúng tôi ủng hộ phi chính trị hóa quân đội. Quân đội là để bảo vệ nhân dân, bảo vệ tổ quốc, bảo vệ cương vực, lãnh thổ không phải bảo vệ bất cứ một đảng phái nào.”


Chế độ Hà Nội hiện nay là do đảng CSVN độc quyền độc diễn dưới cái vỏ bọc dân chủ giả hiệu. Bất cứ ai lên tiếng phát biểu hay viết điều gì trái với đường lối độc tài của đảng CSVN đều bị quy cho tội “tuyên truyền chống nhà nước,” “lợi dụng các quyền ự do dân chủ...” hoặc tệ hại hơn với sự vu cáo cho người ta “âm mưu lật đổ chính quyền nhân dân” do cái chế độ này không do nhân dân trực tiếp bầu ra. Các cuộc bầu cử dưới chế độ Cộng sản tại Việt Nam đều được tổ chức theo kiểu “đảng cử dân bầu.” Bất cứ người nào ra ứng cử mà không do đảng CSVN đưa ra đều bị gạt ra ngoài.


Luật Sư Lê Quốc Quân, người đã từng hai lần ứng cử Quốc Hội ở Hà Nội không những bị gạt ra ngoài mà còn bị đấu tố, làm nhục. Hiện ông Quân đang bị nhà cầm quyền Hà Nội giam giữ chờ án tù vì bị vu cho tội “trốn thuế” tương tự như từng vu cho nhà báo tự do Ðiếu Cày Nguyễn Văn Hải.


Tiến Sĩ luật Cù Huy Hà Vũ bị kết án tù 7 năm chỉ vì ông đã can đảm kiện ông Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng ra tòa 2 lần vì tội ra các quyết định trái luật. Kẻ vi phạm luật pháp là ông Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng không bị tù nhưng ông Cù Huy Hà Vũ thì đi tù.


Nhiều năm qua, rất nhiều người kêu gọi đa nguyên đa đảng, tự do dân chủ, đả kích chế độ hà Nội độc tài tham nhũng đã bị chế độ bỏ tù.


Những gì được nêu ra trong bản tuyên bố rất dứt khoát, mạnh mẽ và cụ thể. Nó đồng nghĩa với việc loại bỏ đảng CSVN nên các người ký tên trên văn bản liệu có tránh được khủng bố hay tù tội trong những ngày sắp tới hay không, sẽ là sự trắc nghiệm sự tồn tại của đảng CSVN dựa trên bạo lực của guồng máy công an đàn áp.


Ðiểm cuối cùng của bản tuyên bố của những công dân tự do viết rằng, “Chúng tôi khẳng định mình có quyền tuyên bố như trên và tất cả những người Việt Nam khác đều có quyền tuyên bố như thế. Chúng tôi khẳng định, mình đang thực hiện quyền cơ bản của con người là tự do ngôn luận, tự do tư tưởng; quyền này mỗi người sinh ra đã tự nhiên có, nó được nhân dân Việt Nam thừa nhận và tôn trọng; quyền này không phải do đảng cộng sản ban cho, nên đảng cộng sản không có quyền tước đoạt hay phán xét nó. Vì thế, chúng tôi có thể xem những lời phán xét nào nếu có hướng đến chúng tôi là một sự phỉ báng chúng tôi. Và chúng tôi cho rằng, những người nào chống lại các quyền trên là phản động, là đi ngược lại với lợi ích của nhân dân, dân tộc, đi ngược lại xu hướng tiến bộ của nhân loại.”


Tại cuộc họp với đám cán bộ đảng viên của thành phố Hà Nội ngày 27 tháng 2, 2013, ông Nguyễn Sinh Hùng, chủ tịch Quốc Hội CSVN nói những lời hàm ý đe dọa những người đã ký tên trên văn bản góp ý sửa Hiến Pháp, bỏ điều 4 Hiến Pháp là “tuyên truyền vận động nhân dân chống lại đảng, chống lại chính quyền.”


Ðồng thời, đài truyền hình nhà nước VOV vội vã đưa ông Ðại Tá Bùi Quang Cường, viện phó Viện Khoa Học Xã Hội Nhân Văn, Học Viện Chính Trị của Bộ Quốc Phòng CSVN lên đe dọa rằng “phi chính trị hóa quân đội là phản động.”


Khi bắt đầu phát động chiến dịch “lấy ý kiến sửa Hiến Pháp” hồi cuối năm ngoái, ông Phan Trung Lý, chủ tịch Ủy Ban Soạn Thảo Hiến Pháp Sửa Ðổi của Quốc Hội Hà Nội đã từng tuyên bố trong một cuộc họp báo là “không có vùng cấm.” Nay thấy có vẻ nguy ngập cho sự tồn tại của đảng CS, từ tổng bí thư đến chủ tịch Quốc Hội bù nhìn đều nhanh nhảu nói ngược lại.


Hiện đã có hơn 6 ngàn người gồm đủ mọi thành phần ký tên vào bản “kiến nghị 7 điểm” đòi đảng CSVN bỏ điều 4 Hiến Pháp, tam quyền phân lập, đa nguyên đa đảng và quân đội độc lập với đảng cầm quyền được phát động từ cuối năm ngoái. Trong số những người ký tên đó có rất nhiều người là đảng viên đảng CSVN, cựu tướng lãnh, sĩ quan cao cấp của quân đội CSVN, viên chức chính phủ CSVN.


Thêm văn bản “Lời tuyên bố của các công dân tự do” nhấn mạnh thêm một mức áp lực nữa lên chế độ Hà Nội, buộc họ phải trả lại quyền lực cho nhân dân.


Liệu “Mùa Xuân Ả Rập” có diễn ra tại Việt Nam trong những ngày sắp đến hay không? Nó tùy thuộc sự can đảm, dám tiến tới bằng hành động đi đôi với lời nói.


Ðể cho “Lời Tuyên Bố Công Dân Tự Do” này trở thành sợi dây bền vững kết nối hàng triệu triệu trái tim Việt Nam. Những người khởi xướng kêu gọi mọi người cùng lên tiếng nói bằng cách đăng ký tham gia ký tên theo địa chỉ email: tuyenbocongdantudo@gmail.com.


Cho tới 8 giờ sáng chiều ngày Thứ Sáu, 29 tháng 2, 2013, đã có khoảng 600 người ký tên trên văn bản này và con số vẫn tiếp tục được cập nhật nhanh chóng. (T.N.)


Người Việt