Thứ Hai, 10 tháng 12, 2012

BIỂU TÌNH CHỐNG TRUNG QUỐC - 9 THÁNG 12 - 2012*** 
Công an Việt Nam giải tán cuộc biểu tình chống Trung QuốcCông an Việt Nam đàn áp những người biểu tình phản đối Trung Quốc, liên quan đến tranh chấp các quần đảo trên Biển Nam Trung Hoa, mà Việt Nam gọi là Biển Đông.


Hôm nay, 9/12, khoảng 200 người xuống đường tại Hà Nội. Đoàn biểu tình đi đến Tòa Đại sứ Trung Quốc và giơ những biểu ngữ, yêu cầu Trung Quốc ngưng gây trở ngại cho các hoạt động hải dương của Việt Nam.


Nhưng công an giải tán và bắt giam hơn 20 người biểu tình. Đoàn biểu tình diễu hành hơn 1km. Cả Việt Nam và Trung Quốc đều tuyên bố chủ quyền đối với các quần đảo tại Biển Đông.
Tháng trước, Việt Nam kháng nghị Trung Quốc, nói rằng tàu đánh cá Trung Quốc cắt dây cáp ngầm của tàu thăm dò thuộc công ty dầu khí quốc doanh Việt Nam.


Động thái hôm nay cho thấy dường như Chính phủ Việt Nam lo ngại mối quan hệ với Trung Quốc sẽ xấu (?)


***

VOA 09/12/2012
Người biểu tình chống Trung Quốc tuần hành trên đường phố trung tâm Hà Nội, ngày 9/12/2012 (VOA photo).Việt Nam: 22 người bị bắt vì biểu tình ở Hà NộiHÀ NỘI — Căng thẳng Biển Đông lại dấy lên ở Việt Nam khi công an bắt giữ 22 người hôm Chủ nhật tại một cuộc biểu tình ở Hà Nội.


Cộng tác viên Marianne Brown của VOA ở Hà Nội cho hay người biểu tình đã mang biểu ngữ và hô to nhiều khẩu hiệu như “Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam” hoặc “Trung Quốc hãy ngưng sát hại các ngư dân vô tội.”


Khoảng 200 người đã tụ tập bên ngoài Nhà Hát Thành Phố và tuần hành qua các đường phố trung tâm với ý định tiến về hướng đại sứ quán Trung Quốc, có công an đi theo canh chừng.


Sau độ 30 phút, công an đã dồn 22 người biểu tình lên một chiếc xe lớn. Một trong những người bị bắt cho biết họ bị đưa đến trại giam Lộc Hà.


Ngay tức khắc, những hình ảnh liên quan đến cuộc biểu tình đã được tải lên các trang blog và trang mạng xã hội.


Một cuộc biểu tình tương tự tại thành phố Hồ Chí Minh đã bị giải tán nhưng không có tin về bắt giữ.


Tại Hà Nội, chị Bùi Thị Minh Hằng, 47 tuổi, một trong những người tham gia biểu tình cho biết:


“Họ đã đàn áp những người biểu tình yêu nước, họ đã công khai thừa nhận rằng họ đã tiếp tay cho giặc. Chủ quyền đất nước đã bị xâm phạm, ngư dân chúng tôi bị bắt, bị đánh.”


Cuộc biểu tình diễn ra chỉ mấy ngày sau khi Tập đoàn dầu khí quốc gia PetroVietnam tố giác các tàu đánh cá của Trung Quốc đã cắt giây cáp một chiếc tàu thăm dò địa chấn của họ trong vùng biển của Việt Nam. Tập đoàn này nói rằng năm ngoái, tàu của họ đã bị cắt cáp ít nhất hai lần, dẫn đến nhiều cuộc biểu tình chống Trung Quốc tại các thành phố lớn của Việt Nam.


Căng thẳng lên cao trong thời gian gần đây sau khi Trung Quốc phát hành loại hộ chiếu mới cho thấy nhiều vùng biển bị cuộc tranh chấp là của Trung Quốc, khiến nhiều nước khác cũng phản đối.


Chính quyền tỉnh Hải Nam của Trung Quốc cũng gây xôn xao khi công bố các quy định mới, áp dụng tại vùng biển, trong đó có những dãy đão có tranh chấp.


Các nhà phân tích nói rằng Việt Nam và Trung Quốc sử dụng những vụ đối đầu tại Biển Đông để gây ảnh hưởng lên dư luận và chỉ trấn áp các cuộc biểu tình khi tình hình có thể vượt khỏi tầm tay. Nhiều người nghĩ rằng nhà chức trách e ngại những cuộc biểu tình lớn có thể biến thành biểu tình chống chính quyền.


Nhiều nhà tranh đấu nổi tiếng đã vắng mặt một cách bất thường trong cuộc biểu tình hôm Chủ nhật. Cụ bà Lê Hiền Đức là một trong những người này:


“Tôi bị khoảng 50 công an vây kín nhà, nó không cho ra khỏi cửa để đi mua bánh mì nữa. rồi nó cướp cả máy ảnh, đủ mọi thứ. Sau đó nó khiêng lên đồn công an.”


Truyền hình vệ tinh VOA Asia 8/12/2012   
***

XUÂN VIỆT NAM


 

CÔN ĐỒ ĂN LƯƠNG DÂN ?
Cộng đồng mạng đang chia sẻ những hình ảnh của đám côn đồ có mặt tại cuộc biểu tình của Nhân dân tại Hà nội chống giặc Tàu xâm lược. Đám này có mặt trong mọi chỗ : bắt người biểu tình, vào trại Lộc hà, ra ngoài cổng gây sự và có thái độ vô học với cả người già như Cụ Hiền Đức, Cụ Ngô Đức Thọ. Dưới đây là những hình ảnh được đăng tải trên mạng :

Bốn tên lao vào bóp cổ và lôi một thanh niên yêu nước tên Phương lên xe buyt


Bốn tên trong ảnh có mặt tại trại Lộc Hà, luôn gây sự, kích động, chọc gẹo cả người già và phụ nữ,  vào trong trại  cùng các công an Hoàn Kiếm.


Nghênh ngang trong trại Lộc hà cùng các cảnh sát.


Tên gày này bóp cổ, đánh thanh niên tên Phương trên xe buyt.


Hai tên này giở thái độ rất hỗn láo, vô học với GS Ngô Đức Thọ và cụ Lê Hiền Đức.


Những tên này tại sao lại đi chung với công an Hoàn Kiếm ?


Tên này cũng rất hung hăng gây hấn với nhiều người.


Gọi thêm giang hồ ( hai tên đội mũ lưỡi trai) đến bắt tay bắt chân hỗ trợ. PV đã hỏi qua một kênh chơi với Cường " cát" - một liền anh liền chị  bên Gia Lâm - Cường cho biết : " mấy con ghẻ này đâm chém, bắn thuê, nhưng vẫn muỗi  thôi...tôi chơi với bố chúng nó...''.


Xe chở hai tên giang hồ huyện đến.Chỉ qua những hình ảnh mà cộng đồng đang chia sẻ trên mạng đã cho thấy : lực lượng công an, cảnh sát, giang hồ, côn đồ giờ là một hội, được sử dụng để chống lại Nhân dân ở mọi chỗ, mọi nơi.


Qua cộng đồng mạng, chúng tôi rất mong được các PV, các cá nhân biết thông tin về các nhóm này, cung cấp thông tin để làm rõ các hành vi hại dân của chúng.