Thứ Năm, 6 tháng 12, 2012
TRỊNH KIM TIẾN - “Cam kết không bán hàng Trung Quốc” thì dẹp?
Trịnh Kim Tiến - Một tuần nay, cứ đều đặn buổi sáng đến công ty làm việc, buổi chiều tối bày đồ trẻ em ra bán trước cửa công ty. Từ ngày bán đồ trẻ em, ngoài việc có thể kiếm thêm được một chút tiền để ổn định cuộc sống, tôi còn cảm thấy hạnh phúc hơn khi nhìn thấy những nụ cười hồn nhiên thơ ngây khoác lên mình những chiếc áo, chiếc váy mang xuất xứ không phải từ Trung Quốc. Những bộ đồ trẻ em mà tôi bán đều được tôi lựa chọn kĩ càng, tôi chỉ nhập hàng Việt và hàng Thái để bán cho khách. Với mong muốn “người Việt Dùng hàng Việt, tẩy chay, tránh xa các sản phẩm độc hại từ Trung Quốc”, dù có hôm chỉ bán một bộ đồ, tôi vẫn cảm thấy mình đã làm được một việc có ích.


Điều mà tôi đã và đang làm chỉ là một điều vô cùng nhỏ nhoi, có thể nhiều người cho rằng vô ích trong cái “biển rác thải khổng lồ” hàng hóa Trung Quốc nhưng lại khiến tôi hứng thú và pha lẫn chút niềm vui của riêng mình. Trước đây, dù không muốn trả tiền cho nỗi đau sử dụng hàng Tàu nhưng tôi chưa nghĩ ra cách tháo gỡ cho thói quen mua sắm. Từ ngày mở quầy bán đồ trẻ em, tôi lại có thêm một cách riêng để chọn lựa, cách riêng để tẩy chay hàng hóa độc hại Trung Quốc.


Công ty tôi làm có hai mặt tiền, mặt đằng trước hướng ra phía đường, còn mặt tiền thứ 2 là vỉa hè trong hẻm. Mỗi hộ kinh doanh ở những khu vực này được để ra 1m vỉa hè dựng xe. Cứ khoảng 5 chiều mỗi ngày tôi dọn hàng ra bán trên vỉa hè trong hẻm và 11 giờ thì dẹp hàng vào trong.


Có vẻ quầy hàng của tôi rất được nhận rất nhiều sự ủng hộ của mọi người, mỗi ngày mỗi đông, người bán thì niềm nở, khách hàng thì tươi cười vui vẻ, ai cũng rất an tâm vì vừa mua được hàng rẻ, chất lượng mà lại không phải là hàng Trung Quốc. Nhiều khi thấy khách hàng thoải mái và tin tưởng, tôi lại khúc khích cười một mình.


Sau một tuần mở quầy hàng, hai tối nay chúng tôi bị “người ta” kéo đến dẹp và tịch thu đồ. Trong khi đó, ngay cạnh bên, người ta bán quán ốc, bày ra vỉa hè nhậu nhẹt thì lại không vấn đề gì. Điều lạ là ngày hôm trước có hai thanh niên nhìn mặt rất “an ninh” đến quầy hàng của chúng tôi, chọn một bộ đồ trẻ em, xem rất kĩ rồi xin tôi 2 chiếc túi nilon “tẩy chay hàng độc hại Trung Quốc”. Hôm sau và liên tiếp hôm nay xe công an phường đến dẹp hàng. Họ còn tiến thẳng đến quầy hàng của tôi giằng co đồ đem lên xe. Thậm chí họ còn xông vào nhà, cướp đồ mang ra xe, hành động không khác gì những tên cướp.


Xung quanh có biết bao nhiêu người kinh doanh vỉa hè nhưng họ không quan tâm tới, chúng tôi ngồi dẹp vào vỉa hè trong hẻm không phải vỉa hè chính nhưng lại nhận được sự quan tâm đặc biệt. Bán hàng thì phải treo biển và tôi cảm thấy chiếc biển của tôi đề “cam kết không bán hàng Trung Quốc” không có gì là sai?


Một người phụ nữ thân hình mập mạp, còn đòi thu máy ảnh của anh Thành - chồng tôi, khi anh chụp lại cảnh họ lao vào giật đồ. Tôi bức xúc hỏi bà ta là ai? Bà ta trả lời bà ta là dân! Là dân mà lại có đặc quyền thu máy ảnh của người khác? Một anh trật tự phường đứng ra bênh vực “cô ấy là trưởng hộ kinh doanh của phường. Cô ấy không có quyền nhưng người khác có quyền ấy”. Tôi chỉ tay thẳng mặt anh ta “kể cả anh cũng không có quyền ấy, công dân có quyền giám sát cơ quan chức năng làm nhiệm vụ, nếu các anh làm đúng thì có gì mà phải sợ bị chụp lại”. Hình như họ đang cho rằng “luật là tao, tao là luật”, muốn làm gì thì làm thì phải? Thậm chí tôi treo quần áo trên tường của công ty, không bày ra vỉa hè mà họ cũng nói là không được.


Họ cố tình nhắm vào quầy hàng của tôi, tôi chắc chắn điều đó. Nhưng vì sao? Vì “cam kết không bán hàng Trung Quốc” ư? Một câu hỏi khiến tôi nhức nhối khi nghĩ đến câu trả lời…


Trích 6 ý kiến

Teo_Saigon
Thế mới nói nếu không có ông Hồ Chí Minh và đảng Việt Cộng tiếp tay làm tay sai thì Tàu Cộng làm sao mà chiếm được Ải Nam Quan, Thác Bản Dốc, Vùng đồi núi Lão Sơn, Vùng đồi núi rộng lớn hơn cả nước Singapore dọc theo sông Lô và cái lưỡi bò Trung Cộng liếm hết biển Đông của Việt Nam để thành lập cái gọi là thành phố Tam Sa của Trung Cộng ?

Ngày nào bọn Việt Cộng còn cầm quyền thì người dân Việt Nam bị mất đất, mất đảo, mất biển, mất hết sinh kế bởi vì sự xâm lăng của Tàu Cộng muốn tảy chay hàng hóa của Trung Cộng cho bỏ ? ghét cũng đã khó rồi, còn muốn biểu tình chống Trung Cộng xâm lược thì càng khó hơn. Đã đão bọn Việt Cộng ôm đít để ngữi địt kẻ thù truyền kiếp của dân tộc Việt Nam là Tàu Cộng.Dangdung146
Chúng ta hãy ghi lai tên tuổi,địa chỉ của những kẻ tiếp tay bán nước cho bon bành trướng Tung Quóc này đẻ khi nào có dịp sẻ tính sổ với chúng.NguyenTu
Nếu bán hàng Việt nam không được mà còn bị bọn chó Xanh chó vàng chó mặt người dạ thú mình thú tới quậy phá ...Bé thử liều tơi gặp bác Dương Trung Quốc chất vấn đồng chí X Ba D Cà Mau có phải chỉ thị của anh Ba Cà Mau phải không...hay là gia đình anh Ba Dũng làm đầu nậu nhập rác thải của bọn Tàu về phá nát các nhà sản xuất Việt nam ,nếu không có đề nghị anh Ba Dũng bảo lũ chó ngưng Quạy phá doanh thuơng bán hàng Việt nam chất lượng cao.....NguyenTu
Con em vợ con lũ đầu to ở Ba đình làm chủ vựa nhập hàng độc hại rác thải quốc tế chê của Ba Tàu không tiêu thụ được về khóc lóc lũ đầu to Ba Đình chỉ thị lũ chó săn tới quậy phá đó thôi...Đảng viên cộng sản Việt Nam
Các bác thông cảm cho bọn em. Bọn em phải làm thế vì đã nhỡ theo đảng cộng sản rồi nên phải thực hiện đúng chỉ tiêu và mục đích của đảng. Không nhẽ các bác lại bắt bọn em phản đảng à, gớm, hơi bị khó đấy.

Xưa kia bác Hồ của bọn em đã tôn cụ Mao Trạch Đông là sư phụ, lấy mục đích và tôn chỉ của đảng cộng sản Trung Quốc làm tiêu chí hoạt động. Bằng chứng là khi Mao Trạch Đông tàn sát dân Tàu để nhuộm đỏ Trung Quốc trong cái gọi là "Cải cách ruộng đất" thì bên này bác Hồ của bọn em cũng rập khuôn thực hiện chém giết thoả thích hàng trăm ngàn dân miền Bắc cho đáng mặt thằng em trung thành và ngoan ngoãn của cộng sản Tàu.
Đến khi thằng Mỹ nó nhảy vào nước ta quấy nhiễu không cho cụ Mao và đồng bọn Ngan Sô nhuộm đỏ toàn bộ Đông Nam Á nên cụ Mao xúi bác Hồ của bọn em thua đủ bằng mọi cách với thằng Mỹ. Vì thế bác Hồ của bọn em đã dúi vào tay hàng trăm ngàn thanh niên trai tráng Việt Nam hàng đống vũ khí do cụ Mao viện trợ rồi đẩy tất cả vào miền Nam để nướng thịt trong lửa đạn. Mà đã ngữa tay cầm đồ của người ta thì lẽ nào bác Hồ của bọn em lại ngoảnh mặt quay lưng được, cho nên bác Hồ bọn em đã sáng suốt sai bác Phạm Văn Đồng ký công hàm dâng biển đảo cho các đồng chí cộng sản Trung Quốc gọi là chút lòng thành của bác dâng lên sư phụ Mao í mà.

Rồi để cho chắc ăn bác Hồ bọn em đã lệnh cho các đồng chí cộng sản Việt Nam luôn noi theo gương của đàn anh Trung Quốc để các đồng chí ấy luôn giúp đỡ và hậu thuẫn cho bác Hồ cũng như các bác kế nhiệm cầm quyền cai trị đất nước. Chuyện coi như đã thành thông lệ hàng chục năm nay rồi, giờ bọn đảng viên trung thành như bọn em cứ thế mà triệt để thực hiện. Thứ nhất là để vui lòng bác Hồ bọn em nơi chín suối (ấy, em lại nhỡ mồm, bác của em không tin vào những gì duy tâm đâu, với bác chết là hết, chẳng chín suối chín sông gì sấc, em thì quen thế vì thật ra em cũng có tổ có tiên, cho nên tiện mồm bảo bác ở chín suối, chứ bây giờ xác bác vẫn nằm lù lù trong lăng kia mà, còn hồn của bác phiêu ở đâu thì em chịu, có khi đang ngồi nhậu với cụ Mao hay cụ Lênin không chừng). Thứ hai là để các đồng chí cộng sản Trung Quốc không nổi giận mà phế truất không cho bọn em nắm quyền ở VN thì chết toi bọn em mất. Cuối cùng là chúng em mất gì đâu nào, biển cả hay sông núi là của dân Việt Nam chứ có riêng của bọn em đâu, mất thì cứ mất, miễn sao bọn em vẫn còn cơ hội kiếm ra tiền, được cầm quyền là bọn em chịu tất. Biết đâu cướp đất cướp biển xong các đồng chí Trung Quốc lại chả chia cho bọn em ít gọi là lại quả.

Thế thì bọn em phải bảo vệ và tránh tối đa những phiền toái xảy ra với các đồng chí cộng sản Trung Quốc để bọn em còn tồn tại dài dài trên ghế cầm quyền chớ. Hảo lớ, hảo lớ.....lớ....dân VN
Đụng đến hai chữ chống Tàu là đụng đến đảng CSVN. Thời nay Trưng Trắc, Trưng Nhị có phất cờ khởi nghĩa thì coi chừng đảng đó. Con dân VN hơn 4000 chống Tàu " ngon" lành lắm nhưng bây giờ mắc kẹt cái đảng CSVN nằm chận đó. Ai chống Tàu là chống cái ông cố tổ của đảng. Đảng nầy là đảng gì đây?