Thứ Năm, 13 tháng 12, 2012

NGÀY NHÂN QUYỀN 2012 - RADIO CTM - CHIẾN DỊCH “TRIỆU CON TIM MỘT TIẾNG NÓI”







Tin Nhanh Số 19:

Các đoàn vận động nhân quyền Việt Nam ngược xuôi tại Quốc Hội Hoa Kỳ




Tiếp theo sau cuộc tuyệt thực và biểu tình trước sứ quán Cộng sản Việt Nam ngày 8/12, biểu tình trước sứ quán Cộng sản Trung Quốc ngày 9/12, đại diện các đoàn thể và cộng đồng người Việt tụ về Washington lại vào vận động tại Quốc Hội Hoa Kỳ suốt ngày 10/12/2012.


Từ 9 giờ sáng, các tham dự viên đã có mặt và được chia làm 5 đoàn tiến vào các văn phòng dân biểu và thượng nghị sĩ đã lấy hẹn từ trước. Mỗi đoàn được trang bị đầy đủ các hồ sơ vi phạm nhân quyền tại Việt Nam và bản Thỉnh Nguyện Thư Triệu Con Tim Một Tiếng Nói.


Tại mỗi văn phòng dân cử, tình trạng nhân quyền tại Việt Nam được trình bày cặn kẽ, đặc biệt là các trường hợp tiêu biểu của  Tiến Sĩ Cù Huy Hà Vũ, Linh Mục Nguyễn Văn Lý, Tiến Sĩ Nguyễn Quốc Quân, Blogger Điếu Cày Nguyễn Văn Hải, Blogger Tạ Phong Tần, Ông Trần Huỳnh Duy Thức, Bà Trần Thị Thúy, Nhạc sĩ Việt Khang, Nhạc sĩ Trần Vũ Anh Bình, Blogger Paulus Lê Sơn, Nhà tranh đấu cho công nhân Đỗ Thị Minh Hạnh, Sinh viên Nguyễn Phương Uyên.


Và vì tình trạng đó mà hơn 125 ngàn người Việt khắp nơi trên thế giới đã cùng ký vào bản Thỉnh Nguyện Thư Triệu Con Tim - Một Tiếng Nói, cùng với một số đề nghị cụ thể với ngành Lập Pháp Hoa Kỳ:


- Hãy tiếp tục gửi các phái viên, đại diện sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam đến tìm hiểu những trường hợp bắt giam người tùy tiện; tìm hiểu về điều kiện giam giữ  vô nhân đạo tại các trại tù; và tìm hiểu về sự thiếu vắng các quy định, thủ tục pháp lý nhằm bảo vệ những người đang bị giam giữ.


- Hãy áp lực nhà cầm quyền CSVN phải tôn trọng các quy định của bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền và Công Ước Quốc Tế về các quyền Dân Sự và Chính Trị mà họ đã ký kết; Áp lực họ phải hủy bỏ các điều khoản 79 và 88 của bộ luật Hình Sự mà chế độ thường xuyên lạm dụng để bắt giam người dân tùy tiện.


- Hãy gia tăng áp lực nhà cầm quyền CSVN phải thả lập tức tất cà các tù nhân chính trị, tù nhân lương tâm.


Các phái đoàn đã được ân cần tiếp đón. Cuộc vận động cho nhân quyền Việt Nam đã kết thúc tốt đẹp vào lúc 4 giờ chiều cùng ngày.



Vĩnh Đan, Anh Quyên, và Nguyên Vũ tường thuật
Ngày 10/12/2012 Washington DC



























DienDanCTM



***

Tin Nhanh Số 20:

Canada: phái đoàn sau cùng hoàn tất sứ mạng vận động nhân quyền






Phái đoàn người Việt, do ông Nguyễn Thành Danh đại diện Liên Hội Người Việt Canada dẫn đầu, đã đến Bộ Ngoại Giao Canada để vận động cho nhân quyền tại Việt Nam.


Các viên chức thuộc Bộ Ngoại Giao tiếp đón phái đoàn bao gồm ông David Nelson, Phó Giám Đốc đặc trách Đông Nam Á và  Thái Bình Dương; bà Annie Lessard, Tùy Viên Chính Trị cho khu vực Đông Nam Á và Thái Bình Dương; và bà Mandeep Gill, Viên Chức Chính Sách Ban Nhân Quyền và Cai Trị.


Phái đoàn tóm lược về tình trạng nhân quyền ngày càng tồi tệ tại Việt Nam với một số trường hợp vi phạm cụ thể; trình bày lý do và ý nghĩa của bản Thỉnh Nguyện Thư Triệu Con Tim Một Tiếng Nói; và kết luận với một số đề nghị cụ thể:


- Đề nghị Bộ Ngoại Giao Canada, đặc biệt là Sứ Quán Canada tại Việt Nam cử nhân viên đến tìm hiểu chi tiết các vụ bắt người tùy tiện, tìm hiểu về điều kiện giam giữ trong tù, đặc biệt đối với các tù nhân chính trị.


- Đề nghị Bộ Ngoại Giao Canada, đặc biệt là Sứ Quán Canada tại Việt Nam thường xuyên thăm viếng các tù nhân chính trị và giúp đỡ gia đình họ.


- Đề nghị Bộ Ngoại Giao Canada áp lực nhà cầm quyền CSVN phải tôn trọng và thực thi Bản Tuyên Ngôn Nhân Quyền mà họ là thành viên và  hủy bỏ bộ luật hình sự 79 và 88.





- Đề nghị Chính phủ Canada đặt điều kiện Nhân Quyền đính kèm với các khoản viện trợ cho Việt Nam.



Vĩnh Đan, Anh Quyên, và Nguyên Vũ tường thuật
Ngày 10/12/2012 Canada


DienDanCTM




DienDanCTM