Thứ Tư, 23 tháng 3, 2016

Ít nhất 2 người bị bắt khi tham dự phiên tòa xử "Anh Ba Sàm"Ít nhất 2 người bị bắt khi tham dự phiên tòa xử "Anh Ba Sàm"

(Hà Nội, DL) - Sáng 23/3/2016, công an bắt TS Nguyễn Quang A, và luật gia Nguyễn Đình Hà khi 2 ông và nhiều người khác đến tham dự phiên tòa sơ thẩm xử blogger "Anh Ba Sàm" Nguyễn Hữu Vinh và đồng sự Nguyễn Thị Minh Thúy.
2 phóng viên nước ngoài đang phỏng vấn TS Nguyễn Quang A trước tòa - Ảnh: Bạch Hồng QuyềnHai người này là 2 người tự ứng cử ĐBQH khu vực Hà Nội vừa qua.


Facebook Duy Mỹ Trần bình luận trên Fanpage Dân Luận: "Không ngờ làm tới mức như thế này, có khi lợi dụng vụ này tước tư cách ứng cứ ĐBQH của ông Nguyễn Quang A và ông Nguyễn Đình Hà".


Blogger Anh Ba Sàm - Nguyễn Hữu Vinh (SN 1956) và Nguyễn Minh Thúy (SN 1980) bị Tòa án nhân dân tp Hà Nội xét xử tội "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân" theo Điều 258 bộ luật Hình sự.

Nghị sĩ Đức cũng không được vào tham dự

Theo anh Trần Quảng Nam cho hay: "Các đại sứ quán các nước cùng các phóng viên quốc tế cũng đến quan sát phiên toà.


"Ngài Martin Palzelt, thượng nghị sĩ quốc hội Đức cũng bay sang để tham dự phiên toà nhưng không được vào trong phiên toà.


"Người dân đang căng các biểu ngữ: Tự do cho Nguyễn Hữu Vinh, Tự do cho Nguyễn Thị Minh Thuý. Mặc áo Anh Ba Sàm - Phá Vòng Nô Lệ.


"Xung quanh khu vực phiên toà an ninh đang được thắt chặt với rất đông an ninh", anh Trần Quảng Nam cho biết thêm.


Blogger Hoàng Thành nói, nhà báo Phạm Đoan Trang "cũng bị lực lượng công quyền đến tận nhà đưa về phường Cát Linh làm việc từ sớm nhằm không để chị có mặt tại nơi phiên toà diễn ra".
Ông Nguyễn Hữu Vinh và bà Nguyễn Thị Minh Thúy trước tòa
- Ảnh: VietnamnetBlogger Anh Ba Sàm bị Viện Kiểm Sát đề nghị mức án 5-6 năm tù

Phiên tòa bắt đầu lúc 8h30, đến 10h40 tòa kết thúc phần thẩm vấn, chuyển sang phần tranh luận.


Đại diện Viện kiểm sát (VKS) trình bày quan điểm truy tố cho rằng: Hành vi phạm tội của các bị cáo là nghiêm trọng.


Đại diện VKS cho rằng, bị cáo Vinh có vai trò chủ mưu, cầm đầu; trong khi bị cáo Thúy giúp sức tích cực. VKS đề nghị xử phạt bị cáo Vinh từ 5-6 năm tù; bị cáo Thúy 2-3 năm tù, báo điện tử Vietnamnet tường thuật phiên tòa cho hay.


Cũng theo VNN, có 8 luật sư bào chữa cho ông Vinh và bà Thúy, trong đó có 1 người vắng mặt.

Cập nhật lúc 13 giờ:

Ông Nguyễn Quang A ra khỏi đồn công an lúc 12h55 phút. Ông Quang A cho biết đây chính xác là một vụ bắt cóc, ông bị 6 người cưỡng chế, giật mất điện thoại tống lên xe đưa về đồn công an Gia Thụy, Hà Nội.

*Cập nhật lúc 17h:

Phiên toà sơ thẩm xử "Anh Ba Sàm" kết thúc lúc 16h40'.

Blogger Anh Ba Sàm - Nguyễn Hữu Vinh bị tuyên mức án 5 năm tù giam.

Đồng sự của ông Vinh, bà Nguyễn Thị Minh Thúy bị tuyên mức án 3 năm tù giam bằng với mức đề nghị của Viện Kiểm Sát theo điều 258 BLHS.*Dân Luận sẽ liên tục cập nhật thông tin về phiên tòa này.Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét