Thứ Hai, 7 tháng 1, 2013

Paulus Lê Sơn mặc áo veston ra tòa, Paul Minh Nhật tự bào chữa


Paulus Lê Sơn mặc áo veston ra tòa, Paul Minh Nhật tự bào chữa
VRNs (07.01.2013) – Sài Gòn – Chào quý vị, hầu giúp quí vị hiểu hơn tâm tình và ý kiến của thân nhân 11 thanh niên Công Giáo và Tin Lành sẽ ra tòa tại thành phố Vinh, Nghệ An, Việt Nam, vào ngày 08.01 tới đây. Hôm nay mời quý vị theo dõi cuộc phỏng vấn với anh trai của anh Phaolô Trần Minh Nhật và cậu của Paulus Lê Văn Sơn.


Anh của Phaolô Trần Minh Nhật: “Hy vọng em của tôi vô tội, nhưng chế độ này gán ghép làm sao đó, so với quốc tế thi không có tội nhưng so với cộng sản Việt Nam thì nó gán vào một tội nào đó [hoạt động nhầm lật đổ chế độ, theo điều 79 bộ luật tố tụng hình sự], luôn ủng hộ người em của tôi”. Anh của Phaolô Trần Minh Nhật không chỉ ủng hộ Nhật trên tinh thần anh em, mà còn “ủng hộ về việc làm chính đáng của Nhật”.


Anh Trần Khắc Đạt (anh của Minh Nhật) cho biết ra Vinh không chỉ vì em trai mình mà còn vì vấn đề nhân quyền cho Việt Nam, tiếng nói lương tâm của những người con Vinh. Dù không vào được trong phiên tòa vẫn đứng ngoài ủng hộ tinh thần.


Về việc anh Trần Minh Nhật bị cáo buộc tội “Hoạt động nhằm lật đổ chế độ”, anh Trần Khắc Đạt cho biết chỉ bày tỏ chính kiến, quan điểm của mình, nhưng cộng sản Việt Nam quy kết đó là tội phản động hay lật đổ chính quyền nhân dân. Khi thăm nuôi Trần Minh Nhật, anh Đạt từng nói với Nhật: “Em dù bị tù đày, bị bách hại, bị chết thì không bao giờ nhận tội mà hoàn toàn mình không có”. Anh Đạt còn cho biết: “Gia đình vẫn hạnh phúc vì có người con dám nói lên những điều mà nhiều người không dám nói và dám làm những điều mà hơn 80 triệu dân không dám làm”.


Trước khi bị bắt anh Nhật đang tham gia lớp dự tu tại một Dòng tu Công giáo tại Sài Gòn. Gia đình anh Nhật không mong muốn gì về việc làm kinh tế mà muốn anh Nhật tham gia phục vụ tha nhân. Từ khi biết anh Nhật hoạt động cho công lý và hòa bình, thì anh Đạt và gia đình rất hài lòng. Gia đình luôn tin tưởng sự can đảm và sức lực chịu đựng của anh Nhật có thể tự bào chữa trước tòa.


Còn về anh Paulus Lê Sơn, cậu anh Sơn cho biết tuy chưa có giấy tờ gì từ tòa án và viện kiểm sát nhưng ông Phẩm vẫn đi ra tòa án tại Vinh để xem xử anh Sơn về tội gì. Theo ông Phẩm thì trong những lần thăm gặp trước kia thì anh Sơn nói không có tội gì và trong cáo trạng anh Sơn cũng không nhận tội gì cả. Từ lần thăm gặp hôm 24.05.2012 đến này gia đình đã làm đơn đề nghị được thăm nuôi nhưng chưa được trả lời.


Theo ông Phẩm thì cháu ông là anh Paulus Lê Văn Sơn chỉ làm việc công phúc, từ thiện bác ái và công lý hòa bình thôi. Giờ Sơn bị cáo buộc thì phải chịu. “Sơn chỉ lên tiếng về công lý hòa bình, giờ bị ép vậy làm sao chống lại được”. Nếu được nói với anh Sơn trước tòa thì ông Phẩm sẽ nói: “Nếu có tội thì nhận, còn không nếu chém cũng không nhận”.


Ông Phẩm sẽ mang áo veston đến tòa án cho Paulus Lê Sơn mặc như mong muốn của Sơn. Còn tòa án có cho hay không là chuyện của tòa và của chế độ này.


VRNs sẽ đưa thêm nhiều thông tin về các thanh niên bị xét xử ngày mai bằng bài viết và video từ chiều nay.


Chúc bình an
Thomas Việt, VRNs

***** 


7g30 ngày 08/01/2013 xét xử các thanh niên Công giáo và Tin Lành tại tòa án tỉnh Nghệ An
VRNs (07.01.2013) - Ngày 17/12/2012 thẩm phán Trần Ngọc Sơn của tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An đã ra Quyết định 164/2012/HSST-QĐXX (Quyết định 164) đưa vụ án ra xét xử tại tòa án tỉnh Nghệ An, địa chỉ: 105A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh (Điện thoại: 038. 3844173).


Nội dung Quyết định này là đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với 14 bị cáo:


1. Hồ Đức Hòa

2. Đặng Xuân Diệu

3. Lê Văn Sơn

4. Nguyễn Đặng Minh Mẫn

5. Nguyễn Đình Cương

6. Đặng Ngọc Minh

7. Nguyễn Văn Duyệt

8. Nguyễn Văn Oai

9. Nông Hùng Anh

10. Nguyễn Xuân Anh

11. Hồ Văn Oanh

12. Thái Văn Dung

13. Trần Minh Nhật

14. Nguyễn Đặng Vĩnh Phúc


Trong số 14 anh chị em này có 11 thanh niên Công giáo mà 9 người thuộc giáo phận Vinh. Đặc biệt có 3 người trong một gia đình: bà Đặng Ngọc Minh là mẹ và hai con Nguyễn Đặng Minh Mẫn (em gái) và Nguyễn Đặng Vĩnh Phúc (anh trai).


Quyết định 164 cho biết 4 người đầu danh sách bị VKS nhân dân tối cao truy tố theo khoản 1 Điều 79 BLHS là “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”. 10 người còn lại bị truy tố theo khoản 2 Điều 79 này.


Quyết định 164 cũng nói rõ: phiên tòa sẽ diễn ra lúc 07 giờ 30 phút, ngày 08 tháng 01 năm 2013 tại trụ sở tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An và “Vụ án được xét xử công khai”.


Những người tiến hành tố tụng là:


- Thẩm phán, chủ tọa phiên tòa: ông Trần Ngọc Sơn

- Thẩm phán Vi Văn Chắt

- Thẩm phán dự khuyết: ông Trần Nhật Lam và ông Nguyễn Giang Nam

- Hội thẩm nhân dân: các ông Trần Huy Lợi, Ngô Xuân Thanh và Trần Quang Hòa

- Hội thẩm nhân dân dự khuyết: ông Trần Đình Đường, ông Phạm Bá Xanh và bà Nguyễn Thị Kim Liên

- Thư ký ghi biên bản: các ông Vương Thanh Minh và Lý Văn Dương

- Kiểm sát viên: các ông Tăng Ngọc Tuấn và Nguyễn Văn Tiến
- Kiểm sát viên dự khuyết: ông Nguyễn Duy Việt


Những người tham gia tố tụng: ngoài 14 người trong danh sách trên còn có 4 luật sư bào chữa chính thức:


- Ls Trần Thu Nam (VPLS Tín Việt & Cộng sự-Hà Nội): bào chữa cho Hồ Đức Hòa, Nguyễn Văn Duyệt, Thái Văn Dung, Nguyễn Văn Oai và Nguyễn Xuân Anh


- Ls Nguyễn Thị Huệ (VPLS Tín Việt & Cộng sự-Hà Nội): bào chữa cho Lê Văn Sơn


- Ls Đào Anh Dũng (VPLS Tín Việt & Cộng sự-Hà Nội): bào chữa cho Đặng Xuân Diệu và Nguyễn Văn Duyệt


- Ls Hà Huy Sơn (Công ty TNHH luật Hà Sơn-Hà Nội): bào chữa cho Nguyễn Đình Cương, Hồ Văn Oanh và Trần Minh Nhật


Theo Quyết định 164 tòa án cử (bắt buộc) một số luật sư thuộc Đoàn luật sư tỉnh Nghệ An để bào chữa cho 4 người bị truy tố theo khoản 1.


Trên thực tế, Đặng Xuân Diệu và Trần Minh Nhật đã từ chối luật sư bào chữa vì khẳng định mình vô tội và tự bào chữa trước phiên xử ngày mai. Ngoài ra, luật sư Vương Thị Thanh đã được thay thế cho ls Đào Anh Dũng.


Theo bản cáo trạng số 09/VKSTC-V2 ngày 18/09/2012 của VKS tối cao dài 19 trang A4 đánh máy, thì anh Hồ Đức Hòa là thành viên của đảng Việt Tân và lôi kéo, tổ chức cho những người khác đi theo. Hoạt động mà VKS tối cao truy tố 14 người trên là đã tham gia và hoạt động, đã được kết nạp vào đảng Việt Tân, và đã ra nước ngoài họp hay tham dự các khóa học về “đấu tranh bất bạo động” do Việt Tân tổ chức.


Gia đình của chị Nguyễn Đặng Minh Mẫn bị kết tội do “thường xuyên nghe đài VOA, BBC, Chân Trời mới và vào trang web của tổ chức ‘Việt Tân’” rồi sau đó tham gia vào đảng Việt Tân.


Paulus Lê Văn Sơn bị kết tội vì “đã viết, tàng trữ và phát tán nhiều tài liệu có nội dung chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam trên blog của mình” và giới thiệu người tham gia đảng Việt Tân.


Những cái tên được bản cáo trạng nhắc đến nhiều là Nguyễn Ngọc Đức và Nguyễn Thị Thanh Vân được cho là người cầm đầu, cốt cán của tổ chức Việt Tân. Khóa huấn luyện “Quang Trung 711″ do Việt Tân tổ chức tại Thái Lan từ ngày 25 đến 30/7/2011 cũng được nhắc đến nhiều và là nguyên nhân để những người tham gia bị kết tội vào Điều 79 BLHS.


Trang 6, bản cáo trạng viết: “Tại Cơ quan điều tra, ngoài Lê Văn Sơn từ chối khai báo, các bị can còn lại đều thừa nhận hành vi phạm tội của mình.”


Trong phần Kết luận, bản cáo trạng khẳng định: “Tổ chức “Việt Nam Canh tân cách mạng đảng” (gọi tắt là tổ chức “Việt Tân”) là tổ chức phản động lưu vong ở nước ngoài, hoạt động nhằm mục đích lật đổ chính quyền Nhà nước Việt Nam”.


Bốn người đứng đầu danh sách 14 người trên gồm Hồ Đức Hòa, Đặng Xuân Diệu, Lê Văn Sơn và Nguyễn Đặng Minh Mẫn bị cho là “hoạt động đắc lực” và bị qui chụp vào khoản 1 với mức án rất nặng. Mười người còn lại bị truy tố là đồng phạm nên bị qui chụp vào khoản 1.


Được biết Điều 79 BLHS qui định: Người nào hoạt động thành lập hoặc tham gia tổ chức nhằm lật đổ chính quyền nhân dân, thì bị phạt như sau:


1. Người tổ chức, người xúi giục, người hoạt động đắc lực hoặc gây hậu quả nghiêm trọng, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình;


2. Người đồng phạm khác thì bị phạt tù từ năm năm đến mười lăm năm.


Có tin cho hay trong phiên tòa ngày mai nhà cầm quyền đưa quân đội về bao vây, ngăn cản không cho dân tham dự phiên tòa, mặc dù là phiên tòa công khai.


PV. VRNs