Thứ Hai, 27 tháng 8, 2012

BÙI TÍN - Cuộc đấu đá giữa các nhóm quyền lực

BÙI TÍN -  Cuộc đấu đá giữa các nhóm quyền lực

Bùi Tín - Nhóm lợi ích chống ông Ba Dũng gồm có ông Trương Tấn Sang, chủ tịch nước liên kết với ông Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, được sự tiếp sức của Bộ trưởng Công an Trần Đại Quang và của Bộ trưởng Quốc phòng Phùng Quang Thanh. Có tin Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Ngô Văn Dụ cũng đứng về phía nhóm này...

*

Tình hình chính trị ở Việt Nam bỗng nhiên sôi động. Một nhân vật kinh tế - tài chính rất có thế lực, đang vùng vẫy bỗng bị sa lưới. Ông Nguyễn Đức Kiên, ông «Bầu Kiên», ông «Kiên Bạc» - do đầu tóc bạc trắng của ông - hay «bố già Kiên» bị cảnh sát bắt vì phạm tội kinh tế trong quản lý các ngân hàng tư dưới quyền ông.


Cả xã hội giật mình lo lắng đến hốt hoảng vì giá cả hàng hóa sẽ lên cao, lạm phát sẽ nặng hơn, đồng tiền mất giá thêm, chứng khoán rơi tự do - chỉ 2 ngày VN index từ 450 rơi xuống 393 - người gửi tiền xếp hàng rồng rắn trước các ngân hàng để rút riền.


Ý nghĩa chính trị của sự kiện này ra sao? Các chiến sỹ dân chủ trong và ngoài nước có nhận định ra sao về diễn biến này? Việc bắt giữ ông Bầu Kiên nói lên điều gì? Các sự kiện tiếp theo có thể là gì? Thái độ của các lực lượng dân chủ lành mạnh và tiến bộ nên ra sao giữa tình thế này?Những gì được hé ra qua các sự kiện sôi động trên đây cho phép những người quan sát chặt chẽ tình hình có thể có vài nhận định sơ bộ như sau.


Hiện nay cơ quan lãnh đạo của đảng CS gồm có Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Ủy ban Kiểm tra, Ban Chấp hành Trung ương đang trải qua một «cuộc phê bình và tự phê bình rộng lớn chưa từng có», từ mỗi tập thể đến mỗi cá nhân, khơi dậy 25 vấn đề to lớn của hiện tại và quá khứ, sẽ dẫn đến kết luận rõ ràng minh bạch để trình bày trước cuộc họp Trung ương 6 sắp đến.


Cuộc họp này sẽ có thể xét đến một số hình thức kỷ luật đối với một số cán bộ lãnh đạo, kể cả các vị trí lãnh đạo cao nhất trong đó có tứ trụ triều đình là tổng bí thư đảng, chủ tịch nước, thủ tướng và chủ tịch Quốc hội, nếu cần thiết.


Cái nền cho mọi sự kiện diễn ra sắp tới là cuộc phê bình và tự phê bình rộng lớn này. Môi trường chính trị của mọi diễn biến là cuộc đấu tranh gay gắt của các phe nhóm chính trị - kinh tế - tài chính đang cạnh tranh nhau, tranh giành nhau các quyền lực chính trị- quân sự- kinh tế - tài chính – an ninh, chia chác nhau các món «lợi ích khủng» mà thời kỳ phát triển và mở cửa mang lại. Cuộc đấu tranh quyết liệt giữa các nhóm tài phiệt Việt Nam thời kỳ sơ khai của chủ nghĩa tư bản rừng rú đội lốt xã hội chủ nghĩa đang diễn ra.


Nhóm tài phiệt rất mạnh một thời đang có nguy cơ sụp đổ là nhóm của ông Nguyễn Tấn Dũng liên kết với nguyên bộ trưởng tài chính, nguyên phó thủ tướng thường trực, hiện là Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, với nguyên bộ trưởng tài chính hiện là Phó thủ tướng Vũ Văn Ninh, với Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình, với Tổng thanh tra Tài chính Quốc gia Lê Đức Thúy, có bộ hạ tin cẩn là Đại tá Công an Lương Ngọc Anh từng đưa về cho nhóm lợi ích này 20 triệu đô la hối lộ từ cơ quan in tiền Securency của nước Úc… Chính ông Bố Già Kiên đã từng khoe là đã tiến cử ông Nguyễn Văn Bình làm Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cho 2 vị trong Bộ Chính trị (chắc có ý nói 2 ông Nguyễn Tấn Dũng và Nguyễn Sinh Hùng ).


Tội của ông Dũng và nhóm lợi ích của ông kể ra không xiết. Từ vụ Vinashin đến vụ Vinalines, quản lý lỏng lẻo ngành điện, phá sản hàng loạt tập đoàn quốc doanh, lỗ to ở khu công nghiệp dầu Dung Quất. Ông Dũng được mệnh danh là «thủ tướng phá của», và chính ông là người phải chịu trách nhiệm cho các vụ tham ô lãng phí đến hơn 20 ngàn tỷ đồng. Hồ sơ tội phạm của ông là một bản cáo trạng dài rất khó mà bào chữa nổi.


Nhóm lợi ích chống ông Ba Dũng gồm có ông Trương Tấn Sang, chủ tịch nước liên kết với ông Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, được sự tiếp sức của Bộ trưởng Công an Trần Đại Quang và của Bộ trưởng Quốc phòng Phùng Quang Thanh. Có tin Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Ngô Văn Dụ cũng đứng về phía nhóm này.


Đã 2 tháng này, nhóm này dựng lên một mạng Web mới mang tên Quan Làm Báo, kể tội rất rành rọt của nhóm Ba Dũng, gọi xách mé thủ tướng là «y tá», do y tá vốn là chức vụ của ông Dũng khi còn ở trong bộ đội địa phương Rạch Giá khi còn trẻ. Mạng Quan Làm Báo nêu bật cái tội của «y tá» Dũng là đã liên kết nhóm lợi ích trong nước với nhóm lợi ích tài phiệt nước ngoài - ngụ ý chỉ con rể của Ba Dũng là Henry Nguyễn Bảo Hoàng, tổng giám đốc IDG Ventures. Ba Dũng đã vội vã cho con gái là Nguyễn Thanh Phượng rút lui khỏi các chức vụ kinh doanh để tránh hậu họa của lời tố cáo trên đây.


Thương gia thường được giới hâm mộ thể thao gọi là “bầu Kiên” còn là Phó Chủ tịch Hội đồng Quản trị của Công ty Bóng đá Chuyên nghiệp và Chủ tịch Câu lạc bộ Bóng đá Hà Nội. ​​​​​Ta hãy chú ý việc bắt ông Kiên đã được chính Bộ trưởng Công an Trần Đại Quang chỉ đạo theo chỉ thị của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, và mấy tuần nay ông Trọng thường ngồi ở Văn phòng Đảng ủy Quân sự Trung ương trong Bộ Quốc phòng cẩn mật – vì người giữ chức tổng bí thư Đảng luôn luôn kiêm chức Bí thư Đảng ủy Quân sự Trung ương - rất ít khi ghé qua Văn phòng Trung ương Đảng.


Trong buổi lễ kỷ niệm Cách mạng tháng Tám, ông Trương Tấn Sang đã cao giọng nhận định cuộc đấu tranh trước mắt là «quyết liệt », nhiều vướng víu phải vượt qua, có thể có đổ vỡ vì cuộc chỉnh đốn gặp nhiều trở lực và phải tiến hành đến cùng, không chỉ nhất thời. Cuộc đấu đá xem ra chỉ mới khởi đầu.


Hiện có một số tình hình còn lờ mờ, chưa rõ ràng, cần theo dõi kỹ. Có vẻ như cả 2 phe nhóm đều theo một đường lối y như nhau , nghĩa là nhân nhượng vô nguyên tắc đối với bọn bành trướng Bắc Kinh. Và cũng chưa rõ khi xung đột, Bắc Kinh sẽ đứng về phía phe nhóm nào.


Do đó hiện vẫn còn là ẩn số, thái độ của Tổng cục 2 cũng như của Nguyễn Chí Vịnh được coi là thân Bắc Kinh, thân Cục tình báo Hoa Nam, sẽ có thể ngả theo nhóm nào.


Anh chị em trí thức có lập trường dân tộc chống ngoại xâm và các chiến sỹ dân chủ trong ngoài nước chưa thấy nhóm nào trong 2 nhóm trên đây tỏ rõ lập trường tiến bộ bảo vệ độc lập và toàn vẹn lãnh thổ, đi với nhân dân chống bành trướng, cũng như theo đường lối dân chủ hóa thật sự đất nước như toàn dân ta đòi hỏi.


Tuy nhiên, cuộc đấu tranh quyết liệt giữa các nhóm lợi ích hiện nay là thời cơ rất để nêu bật đòi hỏi chính đáng cấp bách của toàn dân là nêu cao trách nhiệm bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ của đất nước và thực hiện dân chủ hóa mọi mặt cuộc sống, điều mà các nhóm lợi ích hiện nay rất thiển cận giáo điều - do mù quáng ôm chặt chủ nghĩa Mác-Lê và chế độ độc đảng đã phá sản - vẫn cố tình đặt ra ngoài mục tiêu chính trị của họ.

Xem 8 ý kiến
Bà Già Ăn Trầu
Lỗ tai của CSVN phải mỗi ngày lắng nghe các phán lệnh từ Phủ Toàn Quyền Bắc Kinh tại Hà Nội, qua sự chuyển đạt của Quan Toàn Quyền (kiêm Đại Sứ CSTQ) Khổng Huyển Hựu. Vì vậy, Ba Dũng hay Tư Sang gì cũng thế, cũng không quan trọng đối với Ba Tầu Bắc Kinh, miễn là thằng nào biết ngoan ngoãn, biết tuân theo và thi hành nhanh chóng các phán lệnh của quan thầy Ba Tầu Bắc Kinh là thằng đó chắc chắn tại chức lâu dài, làm thân đầy tớ cho Ba Tầu Bắc Kinh.DUNGHP196300
MỘT BÀI VIẾT RẤT SÂU SẮC " THẬT CẢM PHỤC BÁC BÙI TÍN!." DÂN HẢI PHÒNG./.Kbc3505
Có thể đây là cuộc đánh đấm tranh giành ảnh hưởng giữa Mỹ và Tàu mà tay sai là các thái thú Sang Trọng Dũng...  Thay vì dàn trận trên Biển Đông, hai anh cường quốc dàn trận trong bộ chính trị đảng cộng sản VN, ai thắng ai thua thì đất nước cũng điêu tàn.
Lịch sử lập lại, lần này không phải giữa hai miền Nam Bắc VN như trước 1975 mà là cả nước trước sức ép Mỹ Tàu trên bọn thái thú bán nước cầu vinh.  Vận mệnh sống còn của quốc gia dân tộc lần này không nằm trong tay lãnh đạo đảng mà tùy thuộc hoàn toàn vào sức mạnh của toàn dân.
kbc3505Quoc Tran
Chúng chém nhau rồi, nhưng chưa đâu khi Hán CS toàn quyền sẽ càng kinh dị hơn. Eo ôi máu mỡ cứ gọi là lênh láng. Tôi đã cảnh cáo từ lâu rồi , Hán VC sẽ giết VC chỉ là chuyện sớm muộn. Tư Sang theo đít Trọng Lú giết Dũng ngày mai không biết ai giết Sang hay Sang đã đầu quân Tàu từ sớm? Hài kịch chuồng heo tranh cám có tên BCT còn kéo dài và ngày càng đẫm máu hơn. Xét cho cùng nếu CS không chém giết nhau thì..... khà khà ..... VNCH bắt đầu thua từ khi có màn kịch đảo chính , VC cũng không ngọai lệ.Tổng thống VN
Bảo đảm Dũng , Hùng sẽ thắng ở Hiệp này . Đây chỉ mới dạo đầu . Đứng đầu sức mạnh nhà nước mạnh hơn Đảng nhờ chức và tiền . Dũng được nhiều người ủng hộ hơn Sang nhờ nắm chặt các cán bộ kinh tế . Cùng tham nhũng , cùng hối lộ , nhưng hẳn rằng băng Dũng cấu kết mạnh mẽ hơn Trọng và Sang .


Đánh nhẹ Bầu Kiên , ngân hàng rối loạn khi tội danh mỏng manh , phản ứng tiêu cực của toàn dân rút tiền khiến xã hội tê liệt . Đây sẽ là chổ dựa cho Dũng để phản pháo Trọng và Sang . Hùng sẽ triệu tập Quốc hội ủng hộ cho Dũng . Thế là Trọng lẫn Sang phải đành thua cuộc .


Muốn thắng Dũng , phải bắt nhốt Dũng hoặc Thủ tiêu Dũng . Không thể hạ bệ Dũng khi còn Hùng chủ tích QH ủng hộ , dù cho có đủ bằng chứng để Dũng mất uy tín . Dũng lì mặt không từ chức , Sang và Trọng cũng đành bó tay .


ĐCSVN chỉ có thể đàn áp và cưỡng bức nhân dân . Nhưng nếu dùng hình thức dân chủ hay pháp luật , để xử lý các cấp lãnh đạo Trung ương , nắm giữ các chức vụ đầu não nhà nước chúng đành bó tay .
Khi Cần chỉnh lý Nội bộ Đảng , Thủ tiêu là biện pháp duy nhất nếu các Ủy viên Trung ương Đảng lì lợm và bất phục .


Liệu Trọng và Sang có dám Thủ tiêu Dũng hay không ? Bắt Bầu Kiên chỉ là hành động gãi ngứa cho Dũng . Không khéo Dũng sẽ âm thầm bóp chết những chiếc vòi kinh Tài của Trọng và Sang , nếu Dũng biết được .


Nếu Dũng không chết , vài năm nữa với tình hình này Dũng sẽ lên ngôi Tổng ThốngHồng Hà
Nếu lực lượng của phe 4 S như ông Bùi Tín nói thì đã tóm gọn Nguyễn Tấn Dũng và Nguyễn Văn Hưởng lẫn Nguyễn Văn Bình trước khi tóm bầu Kiên, Lý Xuân Hải, Nguyễn Đăng Quang, Hồ Hùng Anh, Lê Hùng Dũng, Trầm Bê tất cả những tên nầy đều là tay sai, bắt giờ nào chẳng được ? khi con chim đầu đàn Nguyễn Tấn Dũng đã bị đánh gục. Đằng nầy để cho Nguyễn Tấn Dũng Hồi mã thương dám họp hội nghị trung ương chống tham nhũng ( trong lúc đã mất chức ) mà phe 4S chẳng dám động tịnh gì thêm, con gái Thanh Phương của 3 D chạy thoát, tình thế nầy ngày mai có khi NTD đổ tội cho Trần Đại Quang không bắt được Dương Chí Dũng Thủ tướng cách chức, thì phe 4 Sang yếu thế ngay ! Đằng nào dân không rút tiền khỏi ngân hàng sẽ trắng tay, vì cả một hệ thống ngân hàng đã sụp đổ hoàn toàn và chính trị thì không ổn định thì tiền để ở ngân hàng không bảo đảm.
MB
Nhóm 8X đâu? Hảy bước ra chống lưng giúp bọn đảng "cháu cưng của Hồ Chí Minh" mà các anh thường bên vực, bất kể phải trái, bất cần đất nước dân tộc.

Tương lai gần, thế nào cá tra, cá mè rồi sẽ bị dân nổi lên quăng một mẻ lưới.

Khôn hồn chạy trốn trước đi 8X. Nhưng than ôi! Lưới trời lồng lộng mà Việt cộng với Việt gian qua không lọt.

Tiên tri Trần Dần ở Cali, tưởng nói chơi mà sắp thành việc.Tieuloantrinh
Lịch sử việt nam ghi nhận rằng  trong nước lộn xộn dẫn đến suy yếu thì có ngoại xâm..Nhưng hiện nay nạn tham nhũng là một thứ giặc cũng rất nguy hiểm. Nếu không giải quyết thì hòa bình độc lập của người dân chỉ là lời nói suông. Có nghĩa là người dân được làm nô lệ trong hòa bình và bị chính người Việt bóc lột tận tủy.. các ngân hàng nước ngoài sẽ được tiêu tiền của tham nhũng từ Việt nam chuyển đến, một số công ty nào đó lại chuyển về Việt nam để Đầu tư..Cái gì cũng có hai mặt vậy giải quyết thế nào là một lựa chọn khó khăn. Có thể chống tham nhũng sẽ nâng đỡ tinh thần nhân dân để chống xâm lược. Có thể việc chống tham nhũng sẽ làm mếch lòng ai đó ở nước ngoài không kể là người Việt hay người nước ngoài.. vVieecj chống tham nhũng  rất khó khăn vì nó không dám gọi chính kẻ tham nhũng một cách công khai, còn chống ngoại xâm thì dễ hơn ( dù thắng hay thua ) người dân chỉ có một kẻ thù trước mặt. Lúc này ai dù ở đâu nếu có lương tâm thì thương lấy người dân lao động Việt nam.Nếu anh phát ngôn không có suy nghĩ chỉ làm cho rối rắm thêm và người dân càng khó nhận diện mình khổ là vì sao?, Khổ vì đường lối sai, khổ vì bọn ăn cướp, khi nhà đang cháy đừng nên đổ thêm dầu.. hãy chung tay chữa cháy cứu cái nhà rồi hãy bàn nguyên nhân!