Thứ Sáu, 14 tháng 9, 2012

Phóng viên Chris Brummitt của Thông tấn Associated Press tại Hà Nội phỏng vấn Danlambao


Phóng viên Chris Brummitt của Thông tấn Associated Press tại Hà Nội phỏng vấn Danlambao


Tổng hợp dư luận truyền thông quốc tế về việc Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ra lệnh "xử lý" Danlambao.Dân Làm Báo - Sau khi Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ra công văn "xử lý" 3 trang blog Danlambao, Quanlambao và Biển Đông, phóng viên Chris Brummitt của Thông tấn xã AP đã có phỏng vấn một thành viên của Danlambao và tường thuật sau đó. Cùng lúc, các cơ quan truyền thông quốc tế đã đăng tải những tin tức liên hệ đến vụ việc này khắp nơi. Dân Làm Báo tổng hợp vào gửi đến các bạn trong thôn.
Phóng viên Hãng tin ABC chạy tít:


"Under fire, a Vietnamese Blogger Vows Dissent" (Bị tấn công, một blogger Việt Nam nhất quyết thể hiện sự bất đồng chính kiến)

Chris Brum AP
Chris Brummitt (Associated Press) - Chính phủ Việt Nam tuyên bố sẽ xử lý ba trang blog bất đồng chính kiến, một động thái có vẻ đã bị phản tác dụng vào hôm thứ Năm khi con số kỷ lục người truy cập các trang blog, và các blogger này đã cam kết tiếp tục duy trì cuộc đấu tranh vì tự do ngôn luận.


Chỉ thị của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ra lệnh công an bắt giữ những người chịu trách nhiệm các trang blog đã phản ánh thái độ khó chịu ngày càng gia tăng trong nội bộ đảng Cộng sản về sự xuất hiện của các blog và phương tiện truyền thông xã hội, công bố quan điểm bất đồng chính kiến, thông tin độc lập và thổi còi những quan điểm bị cho là sai trái. Đảng không cho phép các phương tiện truyền thông tự do, và lo sợ những chỉ trích hay thảo luận về những thất bại của đảng trên Internet có thể dẫn đến bất ổn xã hội và cuối cùng làm mất sức mạnh của đảng.


"Không ai có thể bịt miệng chúng tôi hoặc ngăn chặn quyền tự do ngôn luận của chúng tôi", một thành viên trong ban quản trị của trang Danlambao nói. "Đây là sứ mệnh của chúng tôi. Chúng tôi sẽ tiếp tục với bất cứ giá nào." Blogger này đã trò chuyện qua Internet với hãng tin AP (The Associated Press) với điều kiện rằng tên tuổi và chỗ ở chính xác không được công bố vì có nguy cơ bị bắt giữ.


Danlambao, hay "Toàn Dân Làm Báo" là một trong những trang blog nổi bật nhất của các blog bất đồng chính kiến ​​nổi lên trong hai năm qua.


Trang blog này đã thu hút hàng ngàn người xem trong những tuần gần đây do những tường thuật về cuộc đấu đá giữa các tầng lớp cầm quyền và nghi ngờ đây là động lực đằng sau việc bắt giữ một nhà tài phiệt ngân hàng vào tháng trước. Trang blog đã suy đoán rằng việc tạm giữ Nguyễn Đức Kiên, nhân vật được xem là thân cận với con gái của Thủ tướng là kết quả của tình trạng căng thẳng giữa Thủ tướng và Chủ tịch nước.


Chiều tối thứ Tư, chính phủ cho biết Danlambao và trang blog khác đã "thông tin bóp méo và bịa đặt" chống lại lãnh đạo và các nhân viên nhà nước Việt Nam cấm không được truy cập vào các trang blog này.


Việc người dân Việt Nam truy cập vào các trang mạng đang bị nhà nước nhắm đến không hẳn là vi phạm, nhưng họ bị chặn bởi tường lửa của chính phủ. Việt Nam ngăn chặn nhiều trang web nhạy cảm, mặc dù việc đi vòng và vượt tường lửa được xem là khá dễ dàng.


"Đây là một âm mưu mờ ám của các thế lực thù địch", một tuyên bố của chính phủ cho biết, và cộng thêm rằng thủ tướng đã ra lệnh cho công an bắt giữ những người liên quan với các trang blog.


Tuyên bố này đã dẫn đến một sự gia tăng đột biến số lượng khách truy cập vào các trang blog khi những người Việt Nam tò mò muốn xem những gì đã được đăng tải.


Danlambao nói rằng trang blog đang ở chiều hướng có hơn 500.000 lượt xem vào ngày Thứ năm, hơn gấp đôi số lượng bình thường của trang blog, và theo Danlambao thì đó là nhờ vào cái gọi là cuộc tiếp thị - PR không chủ ý do chính phủ tạo ra.


Một trong các trang blog khác, Quanlambao, hoặc "Báo Chí Quan Chức", nói rằng mối đe dọa của ông Dũng mang ý nghĩa tạo nền tảng pháp lý cho một chiến dịch bắt bớ đối với các blogger.


Blogger (danlambao) liên lạc với hãng thông tấn AP cho biết Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu đích danh tên trang blog của họ là để cố gắng gây ra nỗi sợ hãi đối với những cộng tác viên trong việc liên lạc với trang blog.


"Họ (chính phủ) đang mất kiểm soát của các blog độc lập, các blogger. Không chỉ riêng một blog của chúng tôi."


Blogger của Danlambao nói rằng những nguồn thông tin của Danlambao đến từ các blogger khác, các phóng viên đang làm việc trong truyền thông nhà nước, những công dân bình thường và các thành viên đảng Cộng sản muốn gây thiệt hại cho phe phái khác trong đảng. Một số thông tin đến từ việc đọc giữa các dòng thông tin từ các nguồn thông tin của báo chí nhà nước.


"Họ cung cấp cho chúng tôi những viên đạn và chúng ta bắn - bởi vì họ không thể", blogger của Danlambao nói.


Cơ quan giám sát quốc tế Phóng viên Không Biên giới nói rằng hiện nay có ít nhất 5 nhà báo và 19 blogger tại Việt Nam bị giam giữ bởi những bản án khác nhau, một phần trong những nỗ lực kết hợp từ chính phủ để dập tắt những lời chỉ trích trong hai năm qua, ngay cả khi đất nước tiến tới việc mở cửa nền kinh tế với đầu tư nước ngoài. Chính phủ đã dán nhãn các nhà hoạt động dân chủ và tự do ngôn luận là thành phần khủng bố.


Nhà báo làm việc cho các công ty nước ngoài được phép sống ở trong nước nhưng phải xin phép khi làm phóng sự ngoài phạm vi thủ đô. Thường xuyên họ bị từ chối nếu chủ đề của phóng sự được coi là nhạy cảm hoặc gây tổn hại cho Việt Nam.


Nguồn:

Bạn đọc cũng có thể tìm thấy bài tường thuật này đăng trên trang nhà của báo The Miami Herald tại Hoa Kỳ.Tờ Washington Post:
*

Bên cạnh đó là những thông tin từ các hãng thông tấn quốc tế lớn:

Hãng thông tấn Pháp AFP tường thuật "2 trang mạng rất phổ biến (hugely-polular) là Danlambao, Quanlambao đã đăng tải một loạt bài vở chi tiết về những đấu đá gia tăng cường độ giữa phe nhóm trong nội bộ đảng".


"Danlambao đã cho biết trong một bài đăng tải là sau khi những tuyên bố của Thủ tướng được loan tin trên truyền hình quốc gia thì trang blog đã có một kỷ lục 32.000 truy cập trong 1 giờ..."Bản tin này của AFP cũng đã được Rappler - một mạng lưới của nhiều phóng viên đăng tải:

Hãng tin BBC Á Châu cũng đã đăng lại lời cam kết của Danlambao "Dan Lam Bao and its companions are prepared to be repressed and imprisoned rather than leading the life of a dumb dog that dares not to bark, subservient to those who abuse their power," (Danlambao và các bạn bè đồng hành sẵn sàng chấp nhận bị trấn áp, bỏ tù hơn là phải sống đời một con chó câm, ẳng cũng không dám ẳng, cúi đầu chấp nhận những kẻ lợi dụng quyền thế cai trị muốn bịt mồm ngăn cản những lời chính tâm.)Tờ báo nổi tiếng The Guardian của Anh cũng đã đăng lại bản tin của AFP.

Trang mạng MY.sinchew cũng nói thêm rằng Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng làm việc này trong bối cảnh các trang blog tập trung thông tin về những nỗ lực chống tham nhũng của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng nhắm đến ông Nguyễn Tấn Dũng và chỉ thị của ông Dũng xảy ra trong khi ông Sang và ôn Trọng vắng nhà - tham dự hội nghị APEC và viếng thăm Singapore.

danlambaovn.blogspot.com

___________________________________

Những bài liên quan đến việc Thủ tướng "xử lý":Xem 12 ý kiến
K.T
Lũ chó lúc cùng quẫn thường hay cắn càn nhưng chúng không biết rằng chính cái sự cắn càn ấy lại khiến cho chúng càng tiến nhanh đến chỗ chết.

j_askin
DLB bây giờ nổi tiếng. Sáng nay Wall Street Journal cũng nói về DLB.

Dienbienhoabinh
tôi có cái này hay lắm,một bạn từ CANADA vừa thông báo về sự thật trại tù binh CS PHÚ QUỐC mời các bạn xem ngay ..http://phamvietdao2.blogspot.com/2012...
Minh Tri
Mua computer, xin nhớ Hard Drive (ổ cứng) và memory (USB stick,..etc..), xin để ý đừng có Made in China
sẽ bị dính chưởng
http://www.bbc.com/news/techno...
Kimura
Những vấn đề mà Dân làm báo đề cập thì các trạng mạng lề trái khác cũng có đưa, báo lề phải cũng có nói tới không ít. Chỉ khác là Dân làm báo nói năng mạnh miệng hơn mà thôi. Dù sao cũng là báo mạng, ngoại trừ một số người viết có uy tín, có trình độ ra, còn lại thì cũng không ai biết ai là ai cả. Ai muốn nói sao cũng được, muốn viết gì cũng được. Tự do quá thành ra mất kiểm soát, trên Dân làm báo không thiếu những câu chữ phản cảm, thô tục, những ý kiến sốc nổi, thiếu suy xét.  Tôi cảm thấy thực sự đáng tiếc cho một trang mạng có số lượng truy cập đông như Dân làm báo.
Việt Nam vẫn có nhiều vấn đề chưa tốt, cần hoàn thiện. Không có lý do gì để phải vạch áo cho người xem lưng cả. Việc các phóng viên nước ngoài bị hạn chế trong việc tác nghiệp cũng là lẽ thường. Tôi nghĩ nước nào cũng vậy cả thôi, đâu phải chỉ có Việt Nam. Có chăng là người ta xử lý gọn gàng hơn mình, khiến mình không thấy được thực tế vấn đề. Ngay tại Mỹ, trong một số đợt cao điểm của phong trào chiếm phố Wall, các phóng viên Mỹ cũng không được tác nghiệp nữa là các nước khác.
VƯỢT TƯỜNG LỬA RẤT TỐT TẠI ĐÂY
VƯỢT TƯỜNG LỬA RẤT TỐT TẠI ĐÂY :
http://webwarper.net/
http://zend2.com/
http://primeproxy23.info/
VietNamtudo
Nguyễn Tấn Dũng, Nguyễn Phú Trọng, Trương Tấn Sang và tất cả những người dưới trướng, không một ai có thể so sánh được với Honecker của Đông Đức, Ceaucescu của Bulgary, Milosevic của Bosnia, Hersegovina, trứ danh hơn cả là Giang Trạch Dân, các tay trùm du kích cho lính của mình hãm hiếp phụ nử tự do, giết dân Châu Phí như ngoé, tổng thống đương nhiệm của Châu Phi...nhưng tất cả đã lần lượt đền tội trước tòa án quốc tế. Giang Trạch Dân chỉ cần một bước rời khỏi lục địa Trung Hoa là Giang Trạch Dân sẽ biết ngay giá trị của luật pháp quốc tế. Nước Trung Hoa cộng sản còn tồn tại được bao lâu nữa?
Hơn ai hết, những tay đầu đảng của đảng cộng sản biết rõ nhân dân VN, cả nước, đang khinh bỉ, căm thù đảng cộng sản đến cực điểm! Vì mọi người nay đã hiểu rõ nguyên nhân của mọi thảm họa đã xãy ra cho VN đều đến từ đảng cộng sản!
Đảng cộng sản đã sát hại đồng bào miền bắc một cách dã man như vào thời trung cổ, Cải Cách Ruộng Đất! Mặc dù là cộng sản Tàu cố vấn, thúc đẩy, nhưng chính đảng cộng sản đã huy động người của đảng cộng sản tổ chức quần chúng, thúc đẩy quần chúng ngây ngô đấu tố, sát hại đồng bào, nhân dân trên khắp miền bắc! Chính đảng cộng sản đã đàn áp, bóc lột nhân dân miền bắc thậm tệ mà chính người miền nam, những tù nhân trên đất bắc trong mấy mươi năm trời đã chứng kiến bằng mắt, câu chuyện của Thép Đen, Nguyễn Chí Bình.
Chính đảng cộng sản đã đem lãnh thổ, biển cả của quốc gia cầm thế cho Trung cộng đổi viện trợ chiến tranh của Trung cộng và dùng đó tấn công miền nam, một hành động ngu xuẩn, điên rồ mà không một ai có thể tưởng tượng ra được!
Chính đảng cộng sản đã áp bức, thúc đẩy bao thế hệ thanh niên miền bắc xâm lăng miền nam! Hàng triệu thanh niên miền bắc đói khổ đã chết trên chiến trường miền nam cũng vì sự ác ôn của đảng cộng sản!
Biết bao dân chúng miền nam đã chết thảm trong những làng mạc bị cộng sản tạm thời chiếm đóng, số còn sống sót phải sống cuộc đời trong điêu linh, thống khổ vì cộng sản đã làm cho chiến tranh lan tràn!
Hàng triệu thanh niên miền nam đã phải bắt buộc bỏ dỡ tương lai của họ để ra chiến trường chiến đấu chống sự lan tràn của chủ nghĩa cộng sản, bão vệ phần đất tự do còn lại của tổ quốc. Hàng triệu người đã chết trong chiến đấu!
Hàng triệu người khác đã chết vì bị quân cộng sản sát hại bừa bãi ở miền nam bới những vụ pháo kích bừa bãi vào dân chúng ở những đô thị, thành phố lớn nhỏ, những vụ đặt mìn xe đò, xe lam chuyên chở dân chúng làm ăn, sinh sống hàng ngày!
Những vụ ném lựu đạn, đặt chất nổ giữa chợ, trong rạp hát, trong nhà hàng, khách sạn đang đông người, những vụ giết người tàn ác, tập thể làm nhân dân thế giới kinh hoàng, thảm sát Mậu Thân, Huế. Người chết bị giết trong cách thức dã man chưa từng có, bị bắn bằng súng, bị đập vào đầu, bị chôn sống, bị trói bằng dây thép gai từng xâu! Xác người chết bị chôn, dập vội vàng! Cộng sản pháo kích, bắn thẳng vào nhân dân miền nam trên đường chạy nạn cộng sản ở miền trung vào những ngày cuối của cuộc chiến VN, đại lộ kinh hoàng!Những vụ sát hại có tổ chức đối với quân cán chính miền nam với mục đích trả thù trong các trại tập trung mà cộng sản gọi là cải tạo. Hàng triệu đồng bào VN chạy trốn cộng sản đã chết trên Biển Đông!
Chính đảng cộng sản đã phá tan hoang cơ cấu tổ chức, kỹ thuật hiện đại của miền nam để tất cả trở về sống cuộc sống của thời nguyên sơ, khởi thủy, trồng rau, trồng mì ăn để sống! Chính đảng cộng sản đã đuổi nhân dân miền nam ở các đô thị, thành phố miền nam ra rừng để sống mà đảng cộng sản gọi đó là chương trình kinh tế mới kiểu cộng sản! Thực hiện quy mô kế hoạch này, đảng cộng sản nhắm tiến hành mục đích chiếm nhà, chiếm đất, chiếm hảng xưởng của nhân dân miền nam!
Cũng chính đảng cộng sản đã, đang dùng nhân dân VN cả nước làm bình phong để vay nợ quốc tế, mượn danh xây dựng hạ tầng kinh tế quốc gia để bốc hốt, vơ vét tiền bạc vay mượn của quốc tế làm giàu bản thân, để lại khoản nợ khổng lồ quốc gia cho nhân dân VN phải trả! Món nợ quốc gia nay tiếp tục tăng cao trong từng ngày, hiện nay!
Khốn nạn hơn cả là những kẻ cầm đầu đảng cộng sản đã dâng nước VN và hơn tám mưới sáu triệu đồng bào VN trong nước vào tay Trung cộng, kẻ xâm lăng truyền kiếp mà người VN luôn luôn cảnh giác qua bao thế kỷ. Người VN nay đã mất nước! Trung cộng đang là kẻ cai trị nhân dân VN, những kẻ cầm đầu đảng cộng sản là những cai tù cho Trung cộng!
Những tội ác ấy của đảng cộng sản nay đã hiện rõ rõ trước mắt nhân dân VN, từ người lớn đến người nhỏ, người già đến người trẻ! Một ngàn năm dưới ách đô hộ của giặc Tàu đã ám ảnh người VN không rời qua bao thế hệ, nay chỉ vì lòng ham muốn chức vụ cá nhân, lòng tham lam tiền bạc cá nhân, những kẻ cầm đầu đảng cộng sản đã đẩy nhân dân VN cả nước, kể cả đảng viên, quân đội, công an...vào miệng con quái vật hung tàn: Trung cộng!
Sự phẩn nộ, căm thù đảng cộng sản của nhân dân VN đang lên đến cực điểm! Trong tình hình như thế, đảng cộng sản làm sao tồn tại?Sự sụp đổ của chế độ cộng sản chỉ là vấn đề thời gian, chỉ là vấn đề ngày một, ngày hai. Khi chế độ xấu xa, tệ hại, ruỗng mục này sụp đổ, những kẻ cầm đầu đảng này sẽ chạy về đâu để tránh tòa án quốc tế, tránh quyền lực thi hành luật pháp quốc tế của Interpol?
Nguyễn Phú Trọng, Trương Tấn Sang, Nguyễn Tấn Dũng, mười bốn kẻ đứng đầu chế độ cộng sản đầy tội ác hãy suy nghĩ cho kỹ trong mọi hành động của mình hiện nay đối với nhân dân Việt Nam và người yêu nước VN: Chế độ ác ôn sụp đổ, những tội phạm quốc gia sẽ chạy trốn đi đâu?
Tội ác gây ra nhằm mục đích thủ lợi không thể ăn, huởng một mình mà phải chia phần cho những kẻ khác trong cùng phe nhóm. Nhưng tội lỗi thì phải gánh lấy một mình! So sánh cái được và cái giá mà cá nhân mình phải trả, cái nào sung sướng hơn, cái nào là hậu quả khốc liệt hơn?
Để đạt được một mục đích, một ý muốn, dù lớn, dù nhỏ, tất cả đều có cái giá của nó. Tất cả đều phải trả giá! Những kẻ cầm đầu đảng cộng sản hãy suy nghĩ kỹ, hai lần, ba lần, nhiều lần về mọi hành động của mình, kẽo rồi không còn cơ hội để hối hận!
Lựu đạn
"Trên đời tôi yêu nhất là Dân Làm Báo, ghét nhất là Nguyễn tấn dũng !"
Khù Khờ
Đảng CSVN bây giờ "Cơm không lành, Canh không ngọt" nên đánh nhau như chó.
Các Dân Thôn của Dân Làm Báo nhìn vào thấy Phe Phái của CSVN đang chửi bới nhau như dân Chợ cá Trần Quốc Toản ở Saigòn trước đây.
Bà Ba Dê và mụ Tư Sang vỗ váy cứ bèm bẹp.
Dân Thôn ta đứng ngoài biểu dương bằng cách Vỗ Tay.
Dzui quá xá là dzui.

everest842004
Người ta đang nghi ngờ chính thủ tướng PR cho danlambaovn, quanlambao, ...
Dunglui
Tội nghiệp cho những thằng ngu , quảng cáo không công cho dân làm báo , nhá nước "ta" quen nói LÁO , nên dân ta thường làm "điều ngược lại"....Chúc mừng dân làm báo thành công tốt đẹp ....!

CHAM
3d sắp sữa về vườn vui với mấy em chân dài rồi,tội nghiệp cho đám đàn em rơi rụng thê thảm quá,vinashin,vinaline,mấy con sâu mà tư hèn cho là tay phải và tay trái cần phải chặt đứt.màn diễn này coi bộ tuyệt phẩm hay nhất của thời đại.Sau khi rời chính trường 3d quyết định làm cái gì đó cho đỡ ê mặt,nhưng so sánh hắn còn non kém lắm, với triết,3d chỉ là học trò của cái gọi là hí ngôn vọng ngữ,thôi thì có còn hơn không 3d vẫn là 3d,tôi chỉ thắc mắc,không biết bọn thù địch này là ai,chúng sống bằng cái gì,có đều tôi hiểu,cộng sản ngày nay khoái xài dola lắm,cái hầu bao của 3d chắc chắn là không có nhỏ đâu...