Thứ Bảy, 22 tháng 9, 2012

TRẦN PHONG - DÂN LÀM BÁO: CUỘC CHIẾN DŨNG - SANG - TRỌNG, LIỆU CÓ THÀNH CÚ “NỐC AO”?TRẦN PHONG - DÂN LÀM BÁO: CUỘC CHIẾN DŨNG - SANG - TRỌNG, LIỆU CÓ THÀNH CÚ “NỐC AO”?

Trần Phong (Danlambao) - Thời gian vừa qua, những động thái của nhiều bên được hé lộ qua những nguồn thông tin cả “lề dân” lẫn “lề đảng” đã cho chúng ta “thấy” được những sợi dây hữu hình đang ngày càng thít chặt vào cổ 3 Dũng & cả những động tác gắng sức tự “gỡ nút” của y & đồng bọn… Ngày 25 tới đây chính là một ngày vô cùng trọng đại trong chuỗi 05 ngày bộ chính trị họp kín để nghe các ban-ngành thuộc khối nội chính báo cáo những nội dung về 3 Dũng, ngày cuối này ủy ban kiểm tra trung ương sẽ trực tiếp báo cáo dựa trên các nguồn tổng hợp lại & bộ CT sẽ có kết luận cuối cùng trước khi đưa ra cuộc họp toàn thể ban chấp hành trung ương khai mạc vào khoảng trung tuần tháng 10 tới…


Câu hỏi được đặt ra là cuộc chiến giữa “cung vua” & “phủ chúa” sẽ có kết cục như thế nào đang được quảng đại quần chúng quan tâm, bàn tán sôi nổi trong đó có không ít ý kiến nghi ngờ lẫn e ngại & đồng thời cũng có khá nhiều ý kiến lạc quan, thậm chí là ảo tưởng về một cuộc cách mạng dân chủ, dù là sơ khai của cả hai phía nếu một bên trong số họ giành “chiến thắng”.Cái “thòng lọng” của phe đảng (cung vua) được bắt đầu bởi hội nghị trung ương 4 về “chỉnh đốn đảng…” tiếp theo ngày 15/5/2012 với việc ký bản kết luận số 21 của hội nghị trung ương 5, tổng Trọng “giành lại” cái chức trưởng ban phòng-chống tham nhũng từ tay 3 Dũng. Tuy nhiên do cái mớ bòng bong & cũng không giống ai của luật pháp nước Việt nên phải dành thời gian để quốc hội điều chỉnh một số điều luật liên quan, chính nhờ cái “độ trễ” này đã giúp cho 3 Dũng “làm trò” bằng việc tổ chức rùm beng hội nghị của ban phòng-chống tham nhũng tại văn phòng chính phủ với nhiều hàm ý “gây nhiễu” thông tin cũng như gián tiếp làm nản lòng những ai ủng hộ “phe đảng”.


Sau đó không lâu, trong một hội nghị tổng Trọng úp mở: “…có thể phải thay đổi một vài vị trí lãnh đạo” tiếp theo là sự “hưởng ứng” của 4 Sang bằng bài viết nhân dịp quốc khánh mùng 2-9 trong đó nói thẳng “có những kẻ chỉ rình cơ hội để thọc gậy bánh xe, thậm chí cõng rắn cắn gà nhà…” Tuy 4 Sang không nói rõ đó là ai (hay những ai) nhưng cũng không khó để chúng ta hiểu được đó là kẻ nào.


Sau sự việc bầu Kiên bị bắt đúng 02 ngày, hiệp định về việc các phương tiện vận tải đường bộ được vào sâu trong nội địa mỗi bên từ 1000 đến 1300 Km được 3 Dũng ký với Trung cộng ngày 22-8-2012. Thoạt nghe thì câu chuyện này cũng chỉ giống như một việc làm ăn thuần túy trong thời mở cửa giữa các đối tác, thế nhưng vấn đề lại nằm ở chỗ tính thời điểm của nó, động thái này đã gây nên sự bàn tán & e ngại của nhiều người, phải chăng đó là một sự “dằn mặt” ai đó?


Có dư luận còn cho rằng nếu “phe đảng” mà làm quá thì không loại trừ khả năng Trung Cộng sẽ nhảy vào can thiệp & chính điều e ngại này không phải là không có tác dụng ít nhiều làm những người thuộc “phe đảng” phải suy nghĩ… Tuy nhiên, có lẽ nhiều người cũng quá lo xa khi thấy những động tác “phản pháo” sau đó của phe “phủ chúa” mà cho rằng “phe đảng” nhụt trí chăng? Có thể họ chợt nhớ lại cuộc chính biến tại Hungari vào mùa đông năm 1956, khi đó phong trào sinh viên & nhiều trí thức cùng nhân dân tổ chức biểu tình rầm rộ chống chính quyền theo chủ nghĩa sitalin với một xã hội mất dân chủ trầm trọng theo kiểu trại lính, cuộc chính biến diễn ra từ ngày 23/10 đến ngày 10/11/1956 thì bị dập tắt, quân đội Liên Xô lấy cớ chiểu theo hiệp ước Warszawa để can thiệp bằng xe tăng & pháo hạng nặng đổ bộ xuống thủ đô Budapest & nhiều nơi khác trong lãnh thổ Hungari…


Đấy là chuyện “ngày xưa” còn hôm nay thì điều đó không thể xảy ra!.


Thứ nhất, đây là một cuộc thanh trừng nội bộ với danh nghĩa “chống tham nhũng” chứ không phải là một cuộc “đổi thay đảng lãnh đạo” cho nên dù có cùng ý thức hệ thì Trung cộng cũng không thể có bất cứ lý do gì để can thiệp chỉ vì một vài cá nhân (trong khi đảng cs Việt Nam nối tiếp nhau đã theo chúng từ lâu rồi).


Thứ hai, bàn cờ thế giới cũng đã thay đổi, mọi biến cố xảy ra không còn là chuyện “nội bộ” của một phe nào cả kể từ khi Liên Xô & phe XHCN tan rã, điều đó không cho phép một nước nào đó đơn độc xía vô vào chuyện của nước khác mà phần còn lại của thế giới chỉ “đứng nhìn”.


Thứ ba là giữa Việt Nam & Trung cộng không hề có bất cứ một hiệp định nào cho phép can thiệp vào những chuyện nội bộ của nhau dù cho vì bất cứ lý do gì! Chúng ta nhớ lại đầu năm 1979 khi Trung cộng xua quân xâm lược 6 tỉnh biên giới, thì Liên Xô cũng đâu có can thiệp trực tiếp bằng cách đưa quân tham chiến mặc dù trước đó cũng đã ký hiệp định hợp tác & hữu nghị (tháng 11/1978) trong đó có những điều khoản cam kết sẽ bảo vệ Việt Nam?. Cho nên khả năng Trung cộng can thiệp quân sự để bảo vệ 3 Dũng trong “cuộc chiến” này là hoàn toàn không thể xảy ra!...


Với “cáo trạng” dài mấy trăm trang giấy khổ A4 liệt kê các tội trạng của 3 Dũng đã & đang nằm trên mặt bàn của 20 ủy viên bộ CT & ban Bí thư quả là rất khó cho 3 Dũng có thể “đỗ thừa” cho thuộc cấp như sau vụ Vinashin đổ bể trước khi đại hội 11 diễn ra, với những diễn biến khá dồn dập, những bằng chứng quá chi tiết, quá cụ thể không thể nào phản bác được & cũng có quá nhiều lời khai nhận của những kẻ đã theo nhau bị bắt đều dẫn tới một địa chỉ cuối cùng là: 3 Dũng!.


Những “quả đấm thép” đã & đang “tan chảy” vô phương cứu chữa như Vinashin, Vinalines, EVN, Tập đoàn dầu khí VN, TĐ than-khoáng sản, TĐ Sông Đà. v. v… đặc biệt là hàng loạt ngân hàng liên quan đến việc tham nhũng & ăn tươi-nuốt sống lẫn nhau trong cái gọi là “tái cấu trúc hệ thống ngân hàng” như Eximbank, Techcombank, Phương Nam, Bản Việt, Vietinbank, BIDV, Bắc Á. v. v… đều có liên quan đến 3 Dũng & ả con gái “tuổi trẻ mà đã sớm lưu manh” Nguyễn thanh Phượng.


Việc 3 Dũng cất nhắc, tin dùng, bảo vệ hai kẻ gốc tầu là Hoàng Trung Hải & Trầm Bê cũng như 90% các công trình trọng điểm quốc gia rơi vào tay các nhà thầu Trung Cộng, rồi cho thuê rừng đầu nguồn như thế nào thì ai cũng đã biết, không lẽ 3 Dũng lại vô can?


Những sự việc vừa dẫn đã cho chúng ta thấy được bản chất của 3 Dũng là như thế nào, có phải là hành động “cõng rắn cắn gà nhà” không? riêng về vụ cho tầu vào khai thác Bô xít ở Tây nguyên thì 3 Dũng còn có thể đỗ thừa cho đảng, vì trước đó khi tổng Nông sang TQ đã “thay mặt đảng & nhà nước” ký với Trung cộng rồi. Tuy nhiên ban đầu 3 Dũng tỏ ra “phản đối” bằng cách chần chừ không chịu ký quyết định phân công chủ đầu tư, thế nhưng sau khi sang TQ trở về y đã ngay lập tức ký QĐ cho Tập đoàn than-khoáng sản làm chủ đầu tư để cùng với TQ thực hiện dự án này. Cũng trong thời gian đó cái quĩ đầu tư Bản Việt của ả Nguyễn thanh Phượng “bỗng dưng” nhận được 150 triệu USD đúng bằng số tiền mà thiên hạ đồn rằng Trung cộng “trả công” cho 3 Dũng. Sự việc ầm ĩ đến mức chủ nhiệm văn phòng chính phủ lúc đó là Nguyễn Xuân Phúc phải ký một văn bản gửi các Ban, ngành để giải thích (thực chất là thanh minh cho 3 Dũng). Quí vị có thể vào mạng tìm lại văn bản này có thể vẫn còn ở đâu đó để kiểm chứng.


Qua những sự việc trên ta có thể thấy vì tiền 3 Dũng sẵn sàng bán đi mọi thứ!... Trở lại với cuộc họp bộ CT đang diễn ra có một điều bất thường là:


- Sự có mặt của Tổng cục 2 (Bộ Quốc phòng). Câu hỏi được đặt ra là tại sao một vụ án nếu chỉ liên qua đến tham nhũng thì dù thực tế TC2 chỉ phải báo cáo & chịu sự lãnh đạo trực tiếp của Tổng bí thư, nhưng trên danh nghĩa vẫn là một cơ quan thuộc Bộ Quốc phòng lại tham gia việc điều tra & “đánh án”? Lý giải cho điều này kể ra cũng không có gì là khó hiểu khi Trần Đại Quang mới lên chức bộ trưởng Bộ Công an, việc “nắm được” toàn bộ quân số là điều không thể, hơn nữa ngành công an lại có hai nhánh cảnh sát & an ninh vốn dĩ cũng năm bè bảy mối, mạnh ai nấy “đánh quả”, điều quan trọng nhất là theo phân cấp thì sĩ quan cấp thiếu & trung tướng là do thủ tướng ký quyết định thăng hàm, điều này cũng giải thích tại sao “thời” 3 Dũng lại có nhiều tướng cả bên quân đội lẫn công an được “chiếu cố” & nhiều như rươi đến thế, cho nên việc “tham chiến” của TC2 là điều cần thiết để bảo mật trong trường hợp cụ thể này…


Có lẽ, người phải ân hận & nuối tiếc cho nước cờ sai của mình chính là 3 Dũng. Việc “đẩy” Nguyễn Chí Vịnh lên chức Thứ trưởng Bộ Quốc phòng nhằm vô hiệu hóa vai trò của Vịnh ở TC2 cũng như để trừ hậu họa là do nghe lời “quân sư” vốn lâu nay kèn cựa với TC này. Đồng thời với bài học do chính “thái thượng hoàng” Lê Đức Anh “dạy” cho Vịnh dẫn đến hành động phản phé góp phần để hạ bệ Lê Khả Phiêu & vài người nữa mà thái thượng hoàng không ưa. Thế nhưng đưa Vịnh “lên” rồi thì 3 Dũng lại không thể nào “nắm” được tướng Lưu Đức Huy xếp mới của TC2. Vậy không lẽ trước khi đi Nguyễn Chí Vịnh sao lại có thể “sơ xuất” mà đưa người thiếu tin tưởng lên thay mình? Thực tế không phải như vậy, mà là tướng Huy không phải là con người thiếu tầm nhìn & tham lam như Vịnh, hơn nữa sau khi 3 Dũng không thể thực hiện được lời hứa trước đây với Vịnh là sẽ thành lập bộ “An ninh quốc gia” theo mô hình bộ an ninh nội địa của Mỹ cho Vịnh nắm (còn chức bộ trưởng quốc phòng hay tổng tham mưu trưởng thì với Vịnh là điều quá sức & không thể!). Cuối cùng Nguyễn Chí Vịnh đành phải ngậm đắng nuốt cay giữ cái chức “tướng không quân”, xì xồ vài tiếng “tây” (chắc phải qua phiên dịch) gọi là phụ trách đối ngoại với hàm thượng tướng.  Điều này đã làm cho Vịnh mất uy cũng như lời nói không còn trọng lượng đối với đám đàn em cũng như chiến hữu ở TC2 nữa. Chính điều đó đã giải thích tại sao khi 3 Dũng thông qua Vịnh & kể cả trực tiếp hứa hẹn nhằm “chiêu hồi” những người mới như tướng Huy cùng nhiều người khác cả bên quân đội lẫn công an để tăng thêm vây cánh đã không thể nào “mua” được họ nữa. Đơn giản là Nguyễn Chí Vịnh chính là “tấm gương” để họ tự soi vào mà quyết định cho tương lai của chính mình…


Thời gian qua, chúng ta thấy các nhân vật đang trong “tầm ngắm” vẫn “tung tăng” ngoài xã hội khiến cho khá nhiều người cảm thấy bất an & thiếu tin tưởng. Thế nhưng, suy nghĩ sâu một chút thì chúng ta phải thấy rằng khi ở VN với cái thể chế cs không hề có “văn hóa từ chức” một cách tử tế thì mọi việc vẫn cứ phải tuần tự theo pháp luật (dù cái đảng này vẫn thường ngồi trên luật pháp).  Ngoài ra, dù là “cung vua” hay “phủ chúa” thì ít nhất trong giai đoạn này chúng vẫn phải cố giữ bằng được cái đảng để tiếp tục trị vì… chính sự “lắt léo” của luật pháp này đã gián tiếp lên giây cót tinh thần cho 3 Dũng & đồng bọn đồng thời ít nhiều làm nản lòng “phe đảng” & cả những ai đang chần chừ đứng giữa “ngã ba đường” như một số ủy viên trung ương đang được cả hai phe ra sức vận động… Tuy nhiên, nếu họ chịu “động não” một chút thì việc hiểu ra cơ sự cũng chẳng khó khăn gì!. Trong một đất nước thật sự dân chủ thì không khó để phán đoán về kết quả của cuộc “so găng” giữa hai thế lực “cung vua” và “phủ chúa” với những bằng chứng không thể chối cãi & phản bác thì gần như chắc chắn 3 Dũng sẽ phải bị hạ “nốc ao”. Nhưng đây lại là “cuộc chiến” trong cùng một đảng phái, lại là cs thì quả là rất khó cho chúng ta “đánh cược”. Vì vậy chúng ta chỉ có thể phán đoán theo 3 kịch bản:


1. Nếu phe “phủ chúa” giành chiến thắng thì nhân dân ta sẽ phải chịu cảnh lầm than hơn trước rất nhiều vừa phải kiệt quệ kinh tế vì bọn chúng vơ vét, tham nhũng còn tàn bạo hơn, trắng trợn hơn. Đồng thời với việc mất dân chủ & chịu cảnh đàn áp mạnh hơn trước trong khi việc theo tầu cộng của bọn chúng để chống lại nhân dân & các lực lượng khác là nguy cơ nhãn tiền. Ngoài ra sẽ có một sự trả thù ghê rợn, nghĩa là cảnh “nồi da sáo thịt” là khả dĩ sẽ xảy ra khiến đất nước không thể ngóc đầu lên được.


Sang giai đoạn 2 rất có thể 3 Dũng sẽ lên làm tổng thống như kịch bản trong những bài viết của Phạm Chí Dũng trước đây. Nhiều người tưởng lầm khi hy vọng rằng 3 Dũng sẽ đưa đất nước theo “mô hình Putin” là khả dĩ chấp nhận được? thế nhưng 3 Dũng làm sao có thể có tầm cỡ & trí tuệ cũng như nhiều điều kiện chín muồi như Putin (dù rằng ai cũng biết xã hội Nga hiện nay cũng chỉ là một chế độ độc tài dân chủ nửa vời mà thôi). Cho nên 3 Dũng chỉ có thể ví như Enxin thời kỳ đầu, lúc đó vây quanh con gái ông ta là những nhà tài phiệt “tư bản đỏ” mới nổi & những tay cơ hội để cùng nhau làm giàu trên mồ hôi nước mắt của nhân dân, khai thác, chiếm dụng nhiều tài nguyên của quốc gia trong sự “giả mù” không biết của chính Enxin (điều này, khi đem so với thực tế của Việt Nam thì Nguyễn Thanh Phượng chính là tâm điểm để cả lũ “lợi ích nhóm” đã-đang-và sẽ vây quanh nếu như kịch bản trên thành sự thật).


Vậy nhân dân ta sẽ được hưởng những gì vì nước Việt cũng đâu phải là nước Nga khi sự phụ thuộc vào Trung Cộng vẫn là điều không tránh khỏi? Lúc đó liệu các ủy viên trung ương có còn giữa được cái “ghế” của mình hay không khi nó chỉ dành cho các đàn em thân cận của 3 Dũng ở trong cái đảng mới chắc chắn phải được thành lập!?...


2. Nếu hai phái thỏa hiệp & 3 Dũng thoát nạn (thực tế thì vẫn là chiến thắng, tuy không hoàn toàn của 3 Dũng) thì vấn nạn tham nhũng cũng không hề giảm vì chúng phải “dàn đều” cho cả hai phái, cũng có khả năng tham nhũng còn tàn bạo hơn do chúng phải tranh thủ vơ vét & tranh ăn trên mọi lĩnh vực, nếu như vậy thì việc bắt bớ, đàn áp sẽ còn tệ hại hơn nữa vì lúc này “mục đích” giữ đảng của chúng là một, không thể còn có việc chống tham nhũng cũng như dân chủ ở đây. Sự phụ thuộc vào Trung Cộng còn nặng nề hơn nữa vì cả hai phái vốn “đồng sàng-dị mộng” sẽ đều phải bám vào Trung Cộng để tồn tại. Đến một lúc nào đó chắc chắn nhân dân sẽ phải nổi can qua, sẽ phải tốn thêm rất nhiều xương máu…!


3. Nếu “phe đảng”(cung vua) thắng thì họ vẫn ít nhiều phải phụ thuộc vào Trung Cộng để giữ đảng & chế độ vì tất cả do “lịch sử” của chính đảng cs đã & đang để lại không thể dỡ bỏ trong một sớm một chiều. Tham nhũng sẽ phải giảm hay ít nhất sẽ không dám tàn bạo & trắng trợn như hiện nay. Vấn đề dân chủ có thể được nới lỏng ở một phương diện nào đó nhằm ổn định lòng dân (nếu đảng muốn dân tin & ủng hộ thì sau thắng lợi này phải thả ngay lập tức những nhà hoạt động dân chủ như Cù huy hà Vũ, những blogger đang còn trong nhà tù cs. v. v…)


Theo thời gian nếu còn muốn tồn tại thì chắc chắn đảng cs sẽ phải có những thay đổi phù hợp với đa phần thế giới hiện đại & dân chủ lúc đó mới mong thoát khỏi “cái tai ách” Trung Cộng. Trong trường hợp ngược lại, tham nhũng vẫn tràn lan đồng thời với mất dân chủ trầm trọng thì chắc chắn sẽ có một “Gocbachop Việt Nam” xuất hiện, vì bản thân những đảng viên cs, nhất là ở cấp cao, ở trong lực lượng vũ trang không còn tin vào đảng nữa thì cách mạng sẽ nổ ra (có một sự thật là hiện nay bên cạnh quần chúng nhân dân thì nhiều đảng viên, nhất là ở cấp cao vẫn đang tin & hy vọng vào cuộc chỉnh đốn làm “trong sạch đảng” lần này cho nên họ ủng hộ “phe đảng”). Chúng ta phải nhìn thẳng vào sự thật là giống như bên Liên Xô những năm cuối thập kỷ 80 thế kỷ trước, nếu hầu hết đảng viên cấp cao không “chán đảng” cũng như thất vọng về đảng thì liệu Gocbachop làm gì được? ví như một cơ thể khỏe mạnh thì vài “con vi rút” cảm cúm ở bên ngoài liệu có thể quật ngã được không? Vấn đề là nằm ở chính bên trong “cơ thể” đó như thế nào mới là giữ vai trò quyết định. Chúng ta không hề “lạc quan tếu” nhưng hãy cùng bình tĩnh chờ xem… người xưa có câu “không có chó thì bắt mèo ăn cứt” vậy.
Xem 25 ý kiến
dzanchoisaigon
Dau tranh cho Nuoc VIETNAM DOC LAP, TU DO, DAN CU KHONG CONG SAN.
Theo Dzanchoi nghi 1 cuoc dau tranh ma khong DO MAU cua NHAN DAN moi la thuong sach. Vi vay Dzanchoi moi co nhan xet ve CAI CONG va CAI TOI.
Xin cac anh chi em hay doc bai viet cua CHAUXUANNGUYEN: Những giây phút cuối đời của con quái vật “KINH TẾ THỊ TRƯỜNG định hướng XÃ HỘI CHỦ NGHĨA”  se thay duoc diem yeu bay gio cua DCSVN.
HT ThichSuThat
Tôi đồng ý với những nhận xét của tg Trần Phong.
Thứ nhất là tội lỗi của Ba Dũng rất nặng trong các vấn đề liên quan đến Trung cộng, như mới hôm rồi trước khi họp BCT , Ba Dung đã chạy sang Nam Ninh để xin ý kiến của ông chủ của hắn là thằng cha họ Tập bên lề hội chợ Nam Ninh kia. Chắc Ba Dung có mặc cả thêm là sẽ dâng hiến gì tiếp cho gã họ Tập kia để có ô bảo vệ trong cuộc đọ găng với Sang và Trọng đang hồi gay cấn.
Vấn đề NC.Vịnh từ thực tế ai cũng hiểu là đã bị lừa giao lại TC2 cho người khác, để rồi bây giờ như chó dái chạy lăng quăng, sủa ăng ẳng khắp nơi làm ai cũng ghét. Nhưng nếu Dũng thắng tuyệt đối trong trận này thì bộ An Ninh cũng có thể ra đời đấy, chưa biết chừng!?.
Còn thực tế phe nào thắng cũng đều không có lợi gì cho quần chúng nhân dân cả. Cái đảng cs chó chết này phải được loại bỏ chứ không thể sửa đổi được.
Đất nước lầm than, dân tình đói khổ và bị bao tầng áp bức của bọn ác ôn cs. Chỉ có vùng dậy để tự cứu mình thôi. Tôi không mong có nột Gocbachop VN trong các tướng lĩnh VN, mà tôi mong có một số tướng tá nào dó có lòng yêu nước thực sự sẽ đứng lên lãnh đạo quân, dân làm cuộc đảo chính giành chính quyền, sau đó chuyển dần sang chế độ dân sự và sẽ tiến hành bầu cử tự do dân chủ như Miến điện thì chắc chắn hơn.
Mong rằng Tổ tiên của dân tộc phù hộ và chỉ đường cho con cháu làm một cuộc cách mạng để giành lại non sông đất nước thoát khỏi tay bọn mặt người dạ thú, tham lam tàn bạo cs, đè bẹp ý định xâm lược của bọn Hán cộng tham lam độc ác.
Đô Quan
Tôi nghĩ cả 3 kịch bản đều không xẩy ra và sẽ có   một thoả hiệp sẽ được TQ dàn xếp.
Gương mặt giáo điều cuả TBT.Trọng không phải là tip người làm chuyện cách mạng, khả năng của CT.Sang có hạn chế, không đủ phương tiện hấp dẫn lôi kéo phe cánh. Đối lại, một anh có bản lãnh và đầy lưu manh như TT.Dũng,cái lưu manh của một anh vô học đã được tôi luyện từ anh y tá du kích, kinh qua nhiều chức vụ cho đến vị trí ngày hôm nay.
Mèo lại hoàn mèo, bản chất anh cộng sản nào cũng giống nhau. Do đó,  dân VN vẫn còn phải lao đao trong cuộc sống một thời gian dài và những người dân yêu nuớc vẫn còn phải chịu cảnh bắt bớ tù đầy và hy vọng một muà xuân Ả Rập sẽ xẩy ra trên mảnh đất  tang thương này.
Kiên
Trọng lú, Sang ngu, Dũng hám, Hùng hâm, chúng nó là một bọn lưu manh liên kết  với nhau, những  ai còn  nghỉ đến Việt Tộc muốn đất nước phát triển , trước hết phải có một xã hôi dân chủ thật sự, muốn như thế thì phải loại bỏ đảng cọng sản ra khỏi đất VN. Đây là một điều tất yếu
dzanchoisaigon
Nặc danh nói... CONG va TOI,cai nao LON hon.Lat do DCSVN, thanh lap Chinh Quyen moi voi TAM QUYEN PHAN LAP.Tu do bau cu, tu do bao chi, tu do ton giao, tu do bieu tinh....Tha het tu nhan luong tam, tu nhan chinh tri....Sua doi hien phap, bo luat moi...Thay doi QUOC HIEU VIETNAM, QUOC KY VIETNAM.Nhu vay thi CAI CONG se LON HON CAI TOI.23:40 Ngày 21 tháng 9 năm 2012
Nặc danh nói... Dong y hoan toan ve nhan xet CONG va TOi 05:05 Ngày 22 tháng 9 năm 2012
Nặc danh nói... Cha an man doi con khac nuoc.Con cai ho hang 2 ben NOI va NGOAI khong le bi TOI(toi loi) chung voi minh sao?Dong Toc khong le de ngan doi chui~ sao?Hay~ lam cai gi do'......Lay CONG chuoc TOI.07:17 Ngày 22 tháng 9 năm 2012
Nặc danh nói... Đảng CS ỏ VN lâu nay lộng quyền quả đáng, O ep chính quyền ,QUốc hội ...Tự cho minh cái quyền cao hơn QH cơ quan quyền lực cao nhất nươc ( các nươc Tiên tiến đều như vây) nên ĐCS đã vi Hiến nghiêm trọngĐcs chiw là một tổ chưc hoat đông về xã hôi, như ơ VN nó chỉ là một thành viên trong Mặt trận tổ quôcChính Phủ ,Quôc Hôi VN Phải ngay lập tức Chỉ dạy và đưa cái tổ chưc ĐCS về đung vị trí ...theo đung Hiến phap và Pháp luật hiên hànhMột nhà nươc của Dân chỉ có 1 Tổng Thống (chủ tịch) VN nhieeuf Vua quá Làm sao bắt được Sâu... 17:11 Ngày 22 tháng 9 năm 2012
Dân Đen
Tàu nhớ mãi (làm sao quên) thưở trước, chưa xa lắm, đám cs dịt lam anh khùng, dựa hơi rắm LX, dám xấc láo cãi lời, nên bị Tàu dạy cho mấy bài học nhớ đời.  Về sau LX xịt, cs dịt lam lại vuốt mặt, quay sang quí lạy, dập đầu tạ lỗi Tàu lia lịa, suốt đường đi từ hà lội cho tới tận thành đô (la).
Nay thì vì giành nhau miếng ăn, mặc dù đã ăn ngập mặt, mà hết thằng này đến đứa khác lại lũ lượt kéo sang Tàu, năn nỉ, ỉ ôi, nhờ bảo kê cho chúng em. Trông thật chả ra cái thể thống nhất, độc lập gì cả.
Thôi thì, đứa nào lâu nay chơi được thì support, thằng nào đểu bẩm sinh, tráo trở, phản phúc thì úp sọt.
Tàu đã sắp đặt, đứa nào biết điều thì cứ thế mà sống và làm việc. Đám GATO nào còn giấc mơ máu lửa ngày xưa, dọa chơi trò nội chiến,  thì cứ súng nước mà tập trận với nhau cho nó lành.
Nhớ cho kỹ vào, nếu ngày trước bố LX với anh Tàu mày...
Ngay_Gan_toi
Cú nốc ao? chắc chắn là không tốt. Bên thắng lại tiếp tục độc tài như cũ và chẳng có thay đổi. Tốt hơn cả cả 2 bên đều đồng ý để dân chọn qua cuộc bầu cử. Như thế mỗi ứng viên phải quan tâm đến nguyện vọng như quyền làm chủ đất đai, tự do tôn giáo hơn, tự do thông tín ...để được nhân dân dân chọn lựa. Điều này giúp phân cực đảng trong giai đoạn dân chủ độc đảng trước khi phân hóa thành lưỡng đảng.
Ngày Gần Tới
http://vn.360plus.yahoo.com/lb...
Danquantam
3 dũng nó đã bán nước rõ rồi : cờ nó đã in thêm sao,đường nó đã thông đến huế,rừng biển nó đã giao.....chỉ còn đợi đến ngày nó tuên bố thôi ?
Còn mưu đồ nào nữa.
Dân Đen
Tàu đẻ ra Việt, dạy dỗ dân Việt từ cái chữ, đến món để ăn, tấm áo chiếc quần để mặc.
Tàu thâm sâu, hiểu rõ trong đám dân Việt, loại nào chơi được, đám nào là chúa đểu từ xưa đến giờ.
Tập Cận Bình muốn biết ai là ai ở VN thì đã có đồng bào Chợ Lớn tường trình hằng ngày hàng giờ rồi. Đứa dịt lam nào lơ ngơ chạy chọt, điếu đóm lòng vòng quanh hắn, hắn càng coi khinh.
Dân Tàu quả thâm trầm sâu sắc, sang an nam làm khách trú từ xưa đến giờ chỉ toàn tụ về phương Nam.
Khách Trú
Bạn lộn rồi. Dân Việt văn hóa nông nghiệp lúa nước, sống quần cư xóm làng, trọng nghĩa tình, sản sinh văn hóa, lễ hội dạy cho giống dân Tàu gốc du mục quen săn bắn, tàn ác, bản tính hung bạo chữ nghĩa, lễ nghĩa văn hóa.
Nửa vầng trăng
Không bao giờ có kẻ tham lam, tham nhũng mà chống được tham nhũng cả, cái này con nít nó cũng ko tin chứ huống chi là người lớn chúng ta. Vì thế Dân Làm Báo nên mỗi ngày đều đăng hình gương mặt mốc Nguyễn Tấn Dũng cho dư luận thấy rõ chân dung của kẻ vừa tham ô vừa đang có mưu đồ bán nước. Dân Làm Báo nên nêu những tội danh hắn vi phạm nghiêm trọng luật pháp và cho cư dân mạng bỏ phiếu đấu tố, càng nhiều càng tốt.

Làm gì có tên
Đừng hy vọng Việt Nam có một Gorbachov!!! Liên xô khác Việt Nam và Đảng CS Liên xô lúc đó khác ĐCSVN bây giờ. Các nhà này nhà nọ VN cứ hy vọng hão về một Gorbachov VN và dẫn dắt quần chúng vào ngõ cụt.
Mọi việc bây giờ tùy thuộc vào nhân dân VN nhất là nông dân. Tức nước sẽ vỡ bờ. Cơn bão có vẻ đang dần dần kéo đến.
Que- buon
Lừa và bị lừa đảo hết. ông Bùi Tín (tuy là tốt) cũng bị lừa. Bởi vì, bối cảnh Hội nghị TƯ 5 diễn ra là lúc dày đặc quan tham nhũng nhất , bị quần chúng bức xúc, thế giới lên án. Trong khi ông Dũng Trưởng ban chống tham nhũng, càng chống, càng tham nhiều không thể diệt hết đã lan ra thành cả bầy sâu rồi. Nhưng không chịu từ chức như đã hứa, và cũng không ai đủ khả năng phết truất, vì  ông cũng phải áo gấm đi đêm chia sẻ cho cánh kia. Nên đợt chỉnh đốn này không ai phải kiểm điểm kê khai tài sản, thu nhập cá nhân mặc dù đã có Luật.  Do được chia chưa đủ túi tham từ các nguồn, nên ông Trọng phài lừa dân bằng chiêu dùng hội nghị tầm cỡ TƯ 5 để xoa dịu, và nắn gân dọa mạnh chuyển Ban PCTN cho Trung ương đảng, chí ít cũng có cớ giao cho các ủy viên Trung ương về truyền đạt cho địa phương, các chi bộ học tập để vỗ về  dân. Các ủy viên cũng thừa biết ông Trọng có chiêu hù dọa nắn gân này, vì nếu ông Trọng làm mạnh thì lấy ai làm lãnh đạo, ông Trọng cũng hết chỗ đứng. Cho nên đến nay các chi bộ đã học tập xong 100%  NQ TƯ 5 nhưng không có Chi bộ nào được biết BCĐ PCTN TƯ đến bao giờ thì được thành lập, ra mắt, hoạt động, còn lâu và dài dài......
        Hẳn mọi người còn nhớ, cũng với chiêu thức lừa trên, ông Trọng thuyết giảng lừa đảo rất là điêu luyện khi nói chuyện tại Cu Ba và Sinhgapo, ông ta biết uấn câu thế nào cho vừa miệng cá. Nên tôi cho rằng sẽ không bao giờ có chuyện Trưởng ban PCTNhũng lại về TƯ đảng, đừng có mơ giữa ban ngày...   
Tlan
2 phe hay 3 phe thì tụi cướp cùng dòng máu cs sẽ thoả hiệp với nhau để tiếp tục cướp phá một cách xảo quyệt hơn. Toàn dân Việt nam do nền giáo dục thối nát đã bị đầu độc và mắc các căn bệnh hiểm ngèo như: an phận thủ thường, vô cảm với đồng loại, dẫm đạp lên nhau để mưu sinh, dối trên lừa dưới...Toàn xã hội mắc căn bệnh : SỢ HÃI chính quyền. Phải có một tổ chức dân chủ đối lập mạnh biết đoàn kết sức mạnh của nhân dân trong hoàn cảnh hiện nay mới mong có sự thay đổi thật sự.
Người Dân
Nhận định hay hơn cả HCM. Chừng nào hội tụ được 1-2 triệu người biểu tình ở các thành phố lớn Hà Nội, Sài Gòn thì chắc chắn CSVN tan rã, biểu tình vài chục ngàn người hiện nay chưa thể thực hiện được, do đó chống đối của người dân qua biểu tình là không khả dĩ, giờ đây ai tổ chức biểu tình phải lừơng được vài chục ngàn người là không thể có, vậy vài trăm vài ngàn cho tới vài chục ngàn không làm cho chính quyền độc tài điêu đứng. 1-2 triệu người mới đủ sức làm cơn sóng thần cuốn trôi bất cứ vật cản trên đường, kể cả xe tăng, đại pháo đều bị tràn ngập cuốn phăng !
Luythep
Đọc qua vài còm mình thấy tất cả tội lỗi đều do y tá rừng gây ra. Từ lúc nào mà các bạn "kết thân" với trọng lú và tư sang vậy? Phải "chôn sống" cả lũ cộng sản không chừa tên nào mới mong thoát khỏi tàu cộng và dựng xây Tổ Quốc giàu đẹp.
Danquantam
Bài phân tích hay,sâu sắc.Tôi đồng thuận vói các nhận định của tg TP & dự kiến 3 kịch bản.
Trước mắt,hy vọng sẽ là kịch bản thứ 3 xẩy ra,nhân dân bớt lầm than hơn.
Hiện tuy cùng đảng nhưng chiến tuyến cũng thấy đã rõ: Sẽ là Sống Mái.chứ không có thỏa hiệp ?
Phe cánh 3d phải bị tiêu diệt.
Tintin
Tui chỉ muốn móc mắt, xẻo mũi, đục lỗ tai của Ng Tấn Dũng vì hắn quá tham lam và tàn ác.
Nguoigiavn Buon
Hãy soi xét kỹ động cơ của "chỉnh đảng" hiện nay là gì ?Vua,chúa đánh nhau vì cái gì ?3D nay được ăn được nói được gói cất tủ nên có lợi cho Trung cộng nhiều hơn nếu vẫn mạnh như hiện nay .Vì vậy VN khó xuất hiện Gô Ba Chốp như LX do đã quá lệ thuộc vào Tàu cộng .Từ đó hãy để chúng đập nhau và tương kế tìm ra giải pháp để đưa Xuống Hố Cả Nút là tuyệt vời nhất .
Khách
tq luôn chờ cái bác vừa nói lâu rồi
ChauVuaHung
Bài này rất hay, nhân dân sẽ đứng về phía ai biết đặt lợi ích nhân dân và lợi ích dân tộc.
KhachQuan
Đánh gục 3D lúc này là việc nhất thiết phải làm chỉ có vậy mới có hy vọng tìm ra lối thoát cho ĐCS, nếu 3D và đồng bọn còn tồn tại chắc chắn TBT Nguyễn Phú Trọng và CTN Trương Tấn Sang sẽ chết dưới tay 3D và đồng bọn do vậy 2 ông lớn này chỉ có một lựa chọn duy nhất là cứng rắn tiến
lên mềm lòng đồng nghiĩa với tự tử, chắc chắn là như vậy, không thể khác!. Nếu phe 3D tháng lòng căm hận của nhân dân dần đẩy lên cao độ nội chiến chắc chắn xảy ra, phe 3D cũng sẽ bị diệt vong bởi 90 triệu dân cùng các trí thức yêu nước sẽ đoàn kết lại bạo động, vũ trang lật đổ chúng để tìm con đường sống. Không một người dân nào có thể sống
nổi nếu cục diện chính trị rơi hoàn toàn vào tay 3D và đồng bọn, khi thành quả lao động bị bọn này cướp trắng, bất đồng chính kiến bị đàn áp dã man, lúc đó ĐCS mất và 3D cũng tiêu vong.
Luythep
Vậy là trọng lú và sang khùng là "bên mình" còn y tá rừng là "bên địch" hả bạn ?
Lê văn Tám.
Chẳng có bè lũ nào là bên mình bên địch cả. Chỉ có một phương-cách duy nhất là toàn dân đừng hèn-nhát nữa, hãy dũng-cảm đồng đứng lên lật đổ lũ cộng-sản bán nước hại dân thôi. Bây giờ mới tỏ-tường tội ác bán nước cho Tàu của Hồ chí Minh! Tội y còn nặng hơn Trần ích Tắc, Lê chiêu Thống bội-phần, vì làm đất nước sa váo tay lũ giặc Bắc như hiện nay!
 Còn nói rằng việc can-thiệp của Tàu không thể xẩy ra ngày nay ư? Sai rồi, chúng đã chuẩn-bị xa-lộ Trường-sơn, cao tốc Bắc-Nam , đạo quân Thứ Năm, sẵn-sàng cho viẽc chiếm đóng dưới danh-nghĩa này nọ.Chỉ cần một vài ngày, khi quốc-tế lên tiếng(có thể) thì mọi sự đã ô hô rồi. Thiên-hạ chúng nó chỉ nói mồm thôi, có động đến lông chân chúng nó đâu mà chúng nó trực tiếp can-thiệp?!
TD
Một bài viết tương đối khách quan, lượng định gần sát với tình hình thực tế.
Khiếm khuyết lớn nhất của bài viết là chưa nhận thức được vai trò chuyển hoá của trí thức và gần 90 triệu người dân.
Lực lượng này chưa nhận thức được đúng tầm và vai trò của nó nhưng nó tiềm ẩn những đột biến không thể lường trước khi tích tụ được đủ nhận thức và và các yêu cầu và  điều kiện chuyển đổi được hé mở....
Đây có thể coi  là cơ hội cuối cùng để đảng CS tự nhận thức chuyển đổi một bước đầu tiên, một bước khó khăn mở đầu.
Nếu cơ hội này bị bỏ qua như hàng ngàn lần trước. Đảng CSVN sẽ không còn cơ hội gượng dậy nữa.
Nó sẽ phải bị diệt vong, nó sẽ phải chịu trách nhiệm về các tội ác không thể rửa sạch với đất nước và dân tộc.
Nó sẽ bị đời đời nguyền rủa.