Thứ Tư, 17 tháng 10, 2012

DÂN LÀM BÁO - NGUYỄN TƯỜNG THỤY: ĐI THĂM PHẠM THANH NGHIÊN

DÂN LÀM BÁO - NGUYỄN TƯỜNG THỤY: ĐI THĂM PHẠM THANH NGHIÊN

Nguyễn Tường Thụy - Ngoài mục đích đến thăm, động viên Phạm Thanh Nghiên, bày tỏ sự cảm phục đối với cô, tôi còn có sự tò mò muốn trực tiếp gặp gỡ người con gái có tinh thần thép ấy. Không hiểu sao, một cô gái mảnh mai cân nặng có 36 ký mà tỏa ra một năng lượng ghê gớm như vậy.


Phạm Thanh Nghiên bị bắt ngày 18/9/2008 khi đang tọa kháng ở nhà. Thế nhưng 16 tháng sau, ngày 29/1/2010 họ mới đưa cô ra tòa và kết án cô 4 năm tù và 3 năm quản chế.


Nghiên bị bắt cùng đợt với nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa, Trần Đức Thạch, nhà giáo Vũ Hùng. Họ đã lần lượt ra tòa với mức án từ 2 đến 6 năm.


Phạm Thanh Nghiên được giải thưởng nhân quyền Hellman/Hammett của Human Rights Watch năm 2009 cùng với 5 người Việt Nam khác là nhà báo tự do Nguyễn Văn Hải tức Hoàng Hải (blogger Điếu Cày), nhà giáo Nguyễn Thượng Long, thượng tọa Thích Thiện Minh, cựu chiến binh Trần Anh Kim và ông Vi Đức Hồi.


Sau hơn 3 giờ chạy xe, 4 anh em chúng tôi có mặt tại số nhà 17, đường Liên Khu, Phương Lưu 2, phường Đông Hải 1 (quận Hải An, thành phố Hải Phòng). Nghiên là con gái út trong một gia đình có 7 anh chị em, hiện cô đang ở với mẹ và vợ chồng người anh cả. Cùng tiếp chúng tôi là bà Nguyễn Thị Lợi mẹ của Nghiên, năm nay 76 tuổi, cùng với các anh chị của Nghiên.


Trước mặt tôi lúc này là một cô gái đúng như tôi tưởng tượng vì tôi đã nhiều lần xem ảnh cô trên mạng. Cô nói năng hoạt bát, mạch lạc, tác phong nhanh nhẹn. Cô kể cho chúng tôi nghe về những ngày trước khi bị bắt, lúc bị giam, lúc ra tòa và những ngày trong tù.


Tôi hỏi:


- Thế khi bị bắt, cháu tọa kháng như thế nào?


- Cháu giăng biểu ngữ “Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam” và “Phản đối công hàm bán nước của thủ tướng Phạm Văn Đồng”.


Cô bảo cháu định giăng biểu ngữ này trước nhà cháu nhưng công an lúc đó đông lắm, hơn hai chục người nên cháu không giăng được, đành giăng bằng tay trong nhà, lúc công an ập vào bắt cháu.


Nghiên cho biết khi chưa ra tòa, cô bị đi cung rất nhiều lần. Lúc thì đe dọa, lúc lại khuyên bảo. Nói chung họ rất muốn cháu nhận tội. Nhưng cháu nói thẳng, có đưa tôi ra tòa thì đưa ngay đi chứ không lung lạc được tôi đâu.


Cô nói phiên tòa xử cháu họ giữ kín. Không có nhà báo nào được vào tòa. Vì vậy ít được công luận biết tới.


Trong các câu chuyện đan xen lẫn nhau, có mẩu chuyện nhỏ vui vui. Khi chị Yến, chị gái Nghiên bị công an gọi lên, họ hỏi


- Hoàng Sa, Trường Sa là của nước nào?


Chị trả lời:


- Của Liên Xô


- Tại sao chị bảo của Liên Xô?


- Vì em tôi bảo của Việt Nam thì các ông bắt nên tôi phải nói thế, tôi sợ trả lời thật lại bị các ông bắt.


Nghiên nói, lẽ ra, cháu không phải chịu tù ở mức án như thế mặc dù cháu đã sẵn sàng cho án 5 năm. Chỉ vì cháu nhất định không nhận tội, không xin khoan hồng chứ nếu nhận, họ đã không kết án cháu như thế. Ra tòa thì họ phải rút hành vi chính của cháu là mang biểu ngữ hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam nhưng họ lại truy tố cháu vì hai hành vi rất vớ vẩn. Khi cháu viết bài “Uất ức quá biển ta ơi“, cháu phỏng vấn một số nhân chứng để làm tài liệu. Khi ấy, cháu có ghi âm hay quay video được gì đâu vì không có thiết bị. Sau này những người đó do bị sức ép nên ra tòa họ chối, rằng tôi không nói như vậy. Thế là họ bảo cháu bịa đặt để kết tội cháu.


Trong bài viết đó, Nghiên có kể về chuyện ngư dân Thanh Hóa bị hải quân Trung Quốc bắn giết 8 người, một số bị bắt đưa về Trung Quốc mà trong cáo trạng họ gọi là “sự kiện tàu cá của ngư dân tỉnh Thanh Hóa bị va chạm trên biển”


Những đoạn đối đáp với công an và trước tòa làm tôi rất thú vị. Đó là những câu đối đáp rất thông minh, sắc sảo và đầy bản lĩnh.


Mẹ Nghiên năm nay 76 tuổi, bà còn minh mẫn, nhanh nhẹn. Bà bảo con tôi chẳng có gì sai cả. Nó viết lên sự thật, đòi dân chủ nhân quyền, thì có gì là sai. Nó bảo Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam thì không đúng hay sao, bây giờ Nhà nước cũng phải công nhận đó thôi.


Nghiên kể khi cháu bị bắt, mẹ cháu có nói với cháu là con đã xác định rồi thì cứ đi đi, cố gắng giữ gìn sức khỏe, không phải lo gì cho mẹ. Mẹ cháu còn bảo với họ, các anh bắt con tôi vì tội yêu nước. Mẹ cháu là người mẹ tuyệt vời.


Không chỉ là mẹ Nghiên, cả gia đình Nghiên đều tự hào về cô và ủng hộ việc làm của cô. Chính đây là hậu thuẫn rất lớn giúp cô vượt qua những năm tháng đầy thử thách. Tôi hỏi:


- Thế trong tù, cháu lao động có nặng nhọc không?


Nghiên cười:


- Họ nói đi làm là để cải tạo. Cháu bảo họ: “Tôi đang là người tốt, người tử tế, bị đi tù về tội yêu nước, tội nói thật, nay vào đây cải tạo để thành người xấu à?”. Họ xếp cháu vào đội thêu nhưng cháu chỉ ra hiện trường rồi ngồi chơi thôi.


- Thế dự định của cháu sắp tới?


- Ba năm quản chế sau khi mãn hạn tù là một khó khăn cho cháu. Nhưng cháu sẽ tiếp tục tranh đấu. Bốn năm tù, cháu đã có thêm kinh nghiệm, bản lĩnh cũng được tôi luyện, việc làm của cháu chính nghĩa có lý do gì để cháu không tiếp tục đấu tranh cơ chứ? Cho đến bây giờ, cháu không ân hận bất cứ điều gì về việc làm của cháu. Giả sử cho cháu trở lại vào thời điểm ấy (2008) cháu vẫn làm như thế.


Chuyện Phạm Thanh Nghiên kể thì rất nhiều nhưng tôi chỉ ghi trong trí nhớ. Vì vậy tôi không kể ra đây những chuyện mình không nhớ chính xác. Chia tay với Phạm Thanh Nghiên và gia đình, tôi cứ suy nghĩ mãi về hình ảnh người con gái bé nhỏ mà can trường ấy. Trên đường về, mấy anh em chúng tôi nói chuyện với nhau, chính phụ nữ mới là phái có sức đấu tranh quyết liệt và trung kiên nhất. Rồi mọi người dẫn ra một vài ví dụ như Bùi Thị Minh Hằng, Lê Thị Công Nhân, Phương Bích, Huỳnh Thục Vy … Nguyễn Văn Dũng thì cho rằng, chính Phạm Thanh Nghiêm là tấm gương trực tiếp giúp anh nhận thức lại các vấn đề xã hội, thôi thúc anh vượt qua nỗi sợ hãi và những khó khăn để làm những việc có ích cho đất nước, cho dân tộc mình.

15/10/2012Xem 16 ý kiến
Liberty
Oi anh Tường Thụy! Sao em lại không biết là mọi người đi thăm Nghiên nhỉ? Em có lỗi lớn rồi, và cũng là thiệt thòi lớn của em khi bỏ lỡ cơ hội đó. Em sẽ tìm cách đến sau vậy! Cám ơn anh và mọi người đã đại diện cho những người tranh đấu, thể hiện sự quan tâm và ngưỡng mộ đối với người con gái anh hùng, người đã và đang bị bức ép bởi chế độ này.Nguyễn Kim
           Thật cảm phục Phạm Thanh Nghiên. Nếu không có INTERNET thì làm sao có nhiều người biết được sự thật tàn bạo của bọn CS. Càng ngày càng lộ rõ dã tâm bán nước cho giặc tàu của bọn chúng. Nếu có một cuộc cách mạng xoá bỏ thể chế này thì nhân dân sẽ ủng hộDrtuanboss
Tôi ứoc gì đựoc chụp chung một tấm hình với PTN hay ca sỉ Việt Khang hay Cù Huy Hà Vũ... hay một số nhà dân chủ VN khac thì chết cũng thấy vui.Drtuanboss
Tôi tự nghĩ:  nếu bây giở mỉnh ngổi giữa Sài Gòn và căng biểu ngữ " Hòang sa và Trửong xa là của Trung Quốc" thì không biết có bị bỏ tù không nhỉ? và phản ứng của tụi CS ra sao?Drtuanboss
Trởi ơi ngửoi thì  nhỏ xíu như trái ớt mà trái tim và sự can đảm thì không thể đo lừong nổi.
Tâm phục, khẩu phục em Pham Thanh NghiênTrần Quốc Tuấn
Sự thật là Hoàng Sa và Trường Sa là của đất nước  Việt Nam , nhưng không phải là của Đảng cộng sản VN , và càng xa lạ hơn trong con mắt của thuộc hạ ba Dũng nên em Phạm Thanh Nghiên bị bắt là đúng rồi . Nếu bây giờ có ai dương biểu ngữ " Hoàng Sa và Trường Sa là của bọn tàu chó " thì chắc thuộc hạ anh ba .....sẽ tặng cho người đó một cái.........biệt thự . Ka ka kaHunganh1970
Khi xưa,lúcTRƯNG ĐẾ Quật Khỡi,dưới tay hai BÀ có gần trăm Nữ Tướng Tài BA-điển hình là:Công chúa Nguyệt Đức-Bác Học PHÙNG VĨNH HOA,Công chúa Bát nàn VŨ TRINH THỤC,Quân sư NGUYỄN PHƯƠNG DUNG,Ngài HOÀNG THIỀU HOA,Ngài LÝ PHẬT NGUYỆT,Bà Chúa Thượng Ngàn HỒ ĐỀ và Nữ Tướng LÊ CHÂN.......làm cho triều nhà HÁNG phải rúng động,HÁNG quang vũ đế phải bỏ ăn mất ngủ run cầm cập đấy!Phuoclanh
Cám ơn nhóm Nguyễn Tường Thụy đã đến cùng với Nghiên , ít ra cũng làm ấm lòng một chiến sĩ VN yêu quê hương như yêu chính bản thân mình  . Xin Nghiên hãy giữ gìn sức khỏe và hết sức cảnh giác trước những hành động luu manh của chính quyền địa phương nơi bạn cư ngụ . Cầu xin Ơn Trên ban phước lành cho bạn , một trong những người con ưu tú của Tổ quốc Vietnam mến yêuNgười lính biên cương 1979
Tôi bảo đảm 14 cái đầu trong bộ chính tri cũng không bằng một khối óc tuyệt vời của Phạm Thanh Nghiên đâu. 14 cái đầu kia suốt ngày chỉ có TÀU (Trung Cộng) và Tiền là trên hết - ngu lắm.
HoaiHuong

"Lực lượng cưỡng chế-chó nghiệp vụ" Danh từ thường gọi là CA để chỉ tập hợp những cá nhân thiếu vắng đạo đức, trình độ học vấn thấp, sở trường là có sức mạnh, được đảng tổ chức và huấn luyện sử dụng vũ khí. Đặc điểm nổi bậc là có đặc tính trung thành của loài chó nên được đảng dùng trong việc ăn cướp , đàn áp, khủng bố người dân khi quyền lợi của đảng viên bị xâm phạm.
"Thành hoàng họ chó nghiệp vụ", nằm tại Ba Đình và nay qua sự dẫn dắt chỉ đạo của "chó nghiệp vụ-bộ chính trị đảng cs" của bác Dũng,Sang, Trọng...Chúng đồng đẳng, đồng môn, đồng tịch, đồng sàng, đồng ẩm, đồng thực, đồng miên. Đã biến nước Việt Nam ta thành một thuộc quốc vô hình của Tầu Cộng.
Thiệt thảm thương cho đồng bào, thật thuơng cho người thiếu nữ nhỏ bé của chúng ta. Là nạn nhân của chúng tại Việt Nam...Dù yếu đuối,những phải tự vệ trước cả bầy chó dữ chuyên môn nghiệp vụ.
Ôi cái đám chó nghiệp vụ, một lũ bưng bô liếm đít cho Tàu Cộng. Chúng mày đúng là chó ngoan của Hồ và Mao Khựa. Đàn áp một thiếu nữ yêu nước thì dễ lắm. ..có ngon ra hải ngoại mà bắt những người chống TÀu Cộng xem coi. Tổ cha lũ chó nghiệp vụ. HCM bán nước gần xong, bây giờ chúng mày tiếp tay bán nốt hả?
Ngày xưa giá đừng có tên Hồ, Nước Việt có đâu lũ chó cộng.Lechiencong
"Trường Sa, Hoàng Sa là của Việt Nam"  mà bị bắt thì đúng họ là gián điệp Trung Nam Hải rồi. Không chối cãi nữa nghe!Lề dân
Mong cô Thanh Nghiên sớm hồi phục sức khòe và tăng cân lên ^^ để tiếp tục đấu tranh. Con luôn ủng hộ cô.Bợm .
Phạm Thanh Nhiên , một quả bom MOP ( Massive  Ordnance Penetrator ) loại  bom đánh bật hầm trú ẩn , nặng 13 tấn có thể chui xâu lòng đất 60 mét trước khi nổ  đã đánh trúng mục tiêu : tổng hành dinh của đảng csvn đang đặt tại Ba đình .Thương nhà mỏi miệng cái da da
Chính trường thì kẻ cười người khóc
Công nhân thì làm thêm nghề bán trôn mới đủ tiền nuôi con
Mẹ kiếp!!!Minh Tri
Công An mà hỏi cung "Trường Sa, Hoàng Sa của ai ?" thật là tụi này là tay sai của giặt hết rồi
Hỡi người dân Việt Nam, phải trừng trị cái đám tay sai này ?

KBC 3332
Tại sao lại gọi là CA..??? Phải gọi lả CHÓ nghiệp vụ mới đúng.Xin đề nghị bà con chúng ta từ rày về sau hảy gọi bọn chúng bằng CHÓ NGHIỆP VỤ thì mới đúng với việc làm , và bản chất của chúng.hồ cẩm đào
ai trả lời HOÀNG SA - TRƯỜNG SA LÀ CỦA TRUNG QUỐC sẽ được trọng thưởng! đó là điều chắc chắn!
Trước hết là bác Hồ Cẩm Đào trọng thưởng, sau dó là bọn đàn em sẽ trọng thưởng tiếp theo sau!